8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรซื้อ “นาฬิกามือสอง”

นาฬิกาเรือนแรกในชีวิตของคุณเป็นแบบไหน หลายคนบอกว่าขอแค่มีฟังก์ชั่นครบถ้วนในการใช้งาน มีการวางกลไกภายในที่สุดแสนสตรองจนไม่ต้องคิดถึงเรื่องอายุการใช้งาน และแน่นอนว่าจะยิ่งดีมากถ้าหยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็ดูคลาสิก ถ้าความคิดของคุณเป็นอย่างที่เราว่า แม้จะเป็นมือใหม่หัดใส่นาฬิกาก็ไม่ได้หมายความว่านาฬิกาเรือนแรกในชีวิตต้องใหม่กิ๊กเสมอไป แต่คุณสมบัติของนาฬิกาเรือนนั้นต่างหากที่สำคัญ ซึ่งสำหรับหลายคนที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่แวดวงนาฬิกามือสอง อาจไม่รู้ว่า นาฬิกามือสองมีดียังไง 8 เหตุผลต่อไปนี้ จะทำให้คุณที่แม้จะเป็นมือใหม่ในวงการนี้ ก็มั่นใจได้ว่า “นาฬิกามือสอง” คุ้มค่าแก่การลงทุนและเหมาะสมที่จะมีไว้ในครอบครองเป็นอย่างยิ่ง

ความคุ้มค่าของราคานาฬิกามือสอง

ราคาของนาฬิกาจะตกลงทันทีที่จ่ายเงินและนำออกจากร้าน เพราะถือว่านาฬิกาเรือนนั้นกลายเป็นมือสองไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้แล้วกระแสความนิยมในรุ่นนาฬิกาต่างๆของแต่ละประเทศ การออกรุ่นใหม่ที่ฟังก์ชั่นกลไกพัฒนาได้ล้ำกว่ารุ่นเก่า ก็มีผลต่อราคาที่ตกลงไปด้วย ซึ่งราคาที่ตกลงนี้เองถือเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้นาฬิกามือสองน่าสนใจ ยิ่งเมื่อนึกถึงชื่อแบรนด์ที่การันตีคุณภาพมาอย่างยาวนาน ทำให้บางคนยอมรอให้นาฬิกาที่เล็งไว้เปลี่ยนสถานะมาเป็นมือสองแล้วจึงซื้อในราคาที่ต่ำลงกว่าตอนเปิดตัว

ลดความเสี่ยงในการลงทุน มีโอกาสขายได้ในมูลค่าที่สูงขึ้น

การซื้อนาฬิกามือสองคือการลงทุนบนความเสี่ยงที่ต่ำลง หากต้องการซื้อนาฬิกามือสองมาเก็บเพื่อเก็งกำไร บอกเลยว่าคุณจะไม่ผิดหวัง เพราะมูลค่าของนาฬิกามือสองมีโอกาสที่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต เพราะอาจจะได้มาในราคาที่ถูกกว่าร้าน หรือเป็นรุ่นยอดนิยมที่เลิกผลิตแล้ว จึงไม่แปลกใจที่บริษัทประมูล จะเอานาฬิกาวินเทจมาประมูลในราคาที่สูงขึ้นเป็น 10- 100 เท่า เพราะมูลค่าในเรือนนาฬิกาที่ยิ่งเวลาผ่านไปก็ไม่ต่างจากการได้เป็นเจ้าของสมบัติล้ำค่าที่นับวันมูลค่ามีแต่จะเพิ่มขึ้น

เปลี่ยนนาฬิกาได้เรื่อย ๆ

แม้จะไม่ได้อยู่ในกลุ่มคน “เล่นนาฬิกา” ที่นิยมการซื้อขายแลกเปลี่ยนนาฬิกาไปเรื่อยๆ ก็สามารถหมุนเวียนเปลี่ยนใส่นาฬิกามือสองรุ่นอื่นๆ มาแทนที่ได้เรื่อยๆ เพราะด้วยต้นทุนและความต้องการในตลาดที่หลากหลาย หากว่าเบื่อเรือนเดิม ยังไม่ได้ชอบสุดๆ หรือแม้แต่เพิ่งซื้อมาไม่นานแล้วอยากจะปล่อยของออกสู่ตลาดเพื่อเปลี่ยนเรือนใหม่ภายในกลุ่มฯ หรือในตลาดนาฬิกามือสองก็ไม่ใช่ปัญหา จะนำไปเทิร์นขายได้ในราคาที่ซื้อมาก็ยังได้ เพราะสำหรับของมือสองนั้น จะมือเท่าไหร่มาก่อนก็ถือว่าเป็นมือสองสำหรับคนซื้อ และหากคุณคือมือใหม่เพิ่งหัดเล่นนาฬิกามือสองละก็ หายห่วงได้ เพราะหากรู้ตัวว่าเรือนที่ซื้อมานั้นยังไมใช่ที่ชอบจริงๆ ก็เปลี่ยนเรือนใหม่ได้สบายๆ

เปิดโอกาสให้กับตัวเลือกที่มากขึ้น

ตลาดนาฬิกามือสองใหญ่กว่าที่คิด ถือเป็นแหล่งรวมนาฬิกามือสองทุกประเภทไว้ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาในกลุ่ม Dress Watch หรือ Sport Watch ที่มาพร้อมตัวเรือนและสายนาฬิกาสารพัดแบบ กับดีไซน์ที่จับคู่วัสดุอันหลากหลาย ซึ่งหากไม่ติดว่าต้องซื้อของมือหนึ่งในห้างตลอด นี่อาจจะเป็นการเปิดโลกนาฬิกาใหม่ให้กับคุณเลยก็ว่าได้ เพราะนาฬิกามือสองหลายรุ่นอยู่มาเป็นสิบปี และมีหลายรุ่นที่หยุดผลิตไปแล้วจนเข้าขั้นว่าเป็นนาฬิกาวินเทจรุ่นหายาก แถมราคายังร้อนแรงเพราะติดอันดับแพงที่สุดในโลกอยู่หลายรุ่น

ซื้อรุ่นยอดฮิตได้โดยทันที

บางครั้งมีเงินพร้อมแต่ก็ซื้อนาฬิการุ่นที่ต้องการไม่ได้เสมอไป เพราะบางรุ่นเป็นที่นิยมตลอดกาล ของจะขาดตลาดอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากกำลังการผลิตมีจำกัด ทำให้แต่ละปีผลิตได้ในจำนวนจำกัดมากๆ บางรุ่นถึงกับต้องลงชื่อต่อคิวเป็นปีๆ กว่าจะได้เป็นเจ้าของสมใจ ซึ่งเมื่อความต้องการมีมากกว่าของที่มีในตลาด จึงส่งผลให้นาฬิกามือสองบางรุ่น อย่าง Patek Naultilus, Royal Oak หรือ Rolex Daytona อาจมีราคาแพงยิ่งกว่าราคาที่ซื้อได้ในช้อปตอนเป็นมือหนึ่งเสียอีก แต่ข้อดีคือสามารถซื้อรุ่นยอดฮิตได้ทันที โดยไม่ต้องต่อคิวนานหลายปีก็มีนาฬิกามาครอบครองได้

ดีไซน์ที่ Timeless

มองกี่ครั้งก็สวย หยิบมาใส่ยุคไหนก็ได้” เพราะนาฬิกามือสองส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาบนพื้นฐานความเรียบง่ายแต่มีสไตล์ ไม่เน้นความหวือหวาแต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่ดูได้นาน ถึงแม้เวลาผ่านเป็นสิบปีก็ไม่ดูเก่าหรือล้าสมัย เพราะนาฬิกายิ่งมีอายุนานยิ่งสวยและดูวินเทจขึ้นมาก และในขณะเดียวกันยังมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนกลไกภายในให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังรองรับการใช้งานในระยะยาว ทำให้นาฬิกามือสองไม่เคยเอาต์ไม่ว่าจะปรากฏโฉมในยุคไหนก็ตาม

อายุการใช้งานที่ยาวนาน

Quartz Watch ก็ไม่ต่างอะไรกับสมาร์ทโฟนสุดฮิตในยุคนี้ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบกลไกอิเล็กทรอนิคภายใต้อายุการใช้งานเพียงไม่กี่ปี แต่สำหรับนาฬิกามือสองที่จัดว่าเป็น Mechanical Watch นั้นต่างกัน เพราะนาฬิกาที่ผ่านการใช้งานมานานแล้ว ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานในปัจจุบันเลย มันสามารถใช้งานยาวนานได้เป็น 100 ปี ตัดความกังวลในเรื่องการใช้งานนาฬิกามือสองในอนาคตได้เลย นาฬิกามือสองจึงเป็นของวินเทจที่คงมูลค่าและเหมาะที่จะซื้อเก็บไว้เพื่อส่งต่อให้คนสำคัญในชีวิต เหมือนที่ Patek Philippe บอกว่า “You never actually own a Patek Philippe You merely look after it for the next generation”

นาฬิกามือสองมาพร้อมสตอรี่

ในบางครั้งคุณค่าของนาฬิกามือสองไม่ได้วัดกันที่มูลค่าที่ตีมาเป็นราคา แต่อยู่ที่คุณค่าทางจิตใจในเรื่องราวที่ติดมากับนาฬิกาเรือนนั้น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาที่ได้รับการส่งต่อเป็นมรดกตกทอดมาจากครอบครัว หรือนาฬิกาบางเรืองถูกผลิตให้ทหารอากาศใช้และนำไปผ่านสงครามมาจริงๆ แม้บางรุ่นไม่ได้มีราคาแพงอะไร แต่เมื่อนึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมาของผู้เป็นเจ้าของคนก่อน มูลค่าของนาฬิกาเรือนที่ว่าอาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่เรื่องราวที่ผ่านมานั้นยิ่งสำคัญกว่า


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L