นาฬิกาแพง...แพงเพราะอะไรได้บ้าง? บางคนเทน้ำหนักไปที่ชื่อเสียงของแบรนด์ ในขณะที่บางคนเชื่อว่า แพงเพราะมีสิ่งประดับอย่างเพชรช่วยอัพราคา แต่ในความเป็นจริง กลไกที่ซับซ้อน ฟังก์ชั่นที่อัดแน่น และเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของนาฬิกาแต่ละเรือน คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้นาฬิกาบางรุ่นมีมูลค่าสูงอย่างไม่น่าเชื่อ เช่นเดียวกับนาฬิกาทั้ง 10 รุ่นต่อไปนี้ ที่ปัจจัยต่างๆ นำพาให้ราคาทะยานไปแตะหลักร้อยล้านพันล้านได้สบายๆ โดยไม่ต้องประดับเพชรที่หน้าปัดสักเม็ด

No 10. - Patek Philippe Ref. 2458 Observatory Chronometer for J.B. Champion

เริ่มต้นกันที่อันดับ 10 กับ Patek Philippe Ref. 2458 Observatory Chronometer for J.B. Champion นาฬิกาที่ผลิตเสร็จในปี ค.ศ. 1952 โดยผู้ที่ออเดอร์ให้ผลิตคือ โจ เบน แชมเปียนส์ จูเนียร์ ทนายความชาวอเมริกันชื่อดัง ความพิเศษอยู่ที่ตัวเครื่องของนาฬิกาเรือนนี้ได้ผ่านการตรวจและยืนยันในระดับ Observatory Chronometer และได้รับรางวัลอันดับ 3 ในปี ค.ศ. 1948 จาก Geneva Observatory ซึ่งถือเป็นเครื่องยืนยันสูงสุดที่บ่งบอกถึงความเที่ยงตรงของนาฬิกาในสมัยนั้น โดย Patek Philippe ผลิตเครื่องนาฬิกาซึ่งผ่านการตรวจวัดในระดับที่ว่าเป็นจำนวนเพียง 30 เครื่อง แต่มีเพียง 2 เครื่องเท่านั้นที่ถูกนำมาขึ้นเรือนต่อจนเป็นนาฬิกาข้อมือ ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้คือ 1 ใน 2 เรือนที่ได้รับเลือกนั่นเอง ซึ่งต่อมานาฬิกาเรือนนี้ถูกประมูลไปในปี ค.ศ. 2012 ณ กรุงเจนีวา ในมูลค่าเบาๆ 3.99 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 131 ล้านบาท

No 9. - Patek Philippe Platinum World Time Ref. 1415

อันดับต่อมายังไม่หนีไปจากแบรนด์หรู Patek Philippe โดยรุ่นที่ติดอันดับ 9 นี้ ได้แก่ Patek Philippe Platinum World Time Ref. 1415 นาฬิการุ่นนี้เริ่มผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1930 และเปิดตัวในปี ค.ศ. 1939 เป็นนาฬิกาเรือนเดียวที่ผลิตขึ้นในรูปแบบและวัสดุนี้ ตัวนาฬิกามีชื่อของ 42 เมืองทั่วโลก ทำให้สามารถบอกเวลาในแต่ละเขตเวลาทั่วโลกได้สบายๆ ซึ่งเจ้านาฬิกาเรือนนี้ได้ถูกประมูลไปในปี ค.ศ. 2002 ด้วยมูลค่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 132 ล้านบาท

No 8. - Breguet & Fils Paris No. 2667

ต่อกันที่อันดับ 8 กับนาฬิกาที่มีอายุช่วงปี ค.ศ. 1810 Breguet & Fils Paris No. 2667 ตัวเรือนผลิตจากทองคำแท้ และอับราฮัม หลุยส์ บริเกต์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Breguet ซึ่งเป็นผู้ประดิษฐ์ระบบตูร์บิญอง (Tourbillion) ตั้งใจออกแบบนาฬิกาเรือนนี้ให้มี 2 กลไกวางอยู่ข้างกัน โดยอาศัยหลักการสั่นพ้อง (Resonance Principle) ซึ่งการกวัดแกว่งของ 2 กลไกที่ใกล้กันนั้น ทำให้เกิดการหักล้างของพลังงานและทำให้นาฬิกาเดินได้เที่ยงตรงมากขึ้น

นาฬิกาเรือนนี้ถูกขายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1814 ให้กับ นายการ์เซีย ชาวลอนดอนในราคา 5,000 ฟรังก์สวิส และ ถูกซื้อผ่านการประมูลในปี ค.ศ. 2012 ณ กรุงเจนีวา โดย นาย มาร์ค เอ ฮาแยค ประธานบริษัท บรีเกต์ ในขณะนั้นเพื่อจัดแสดงที่ The Breguet Museum ใน กรุงปารีส สำหรับมูลค่าก็พอหอมปากหอมคอที่ 4.68 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 155 ล้านบาท

No 7. - Patek Philippe Ref. 1527

อันดับ 7 ตกเป็นของแบรนด์ Patek Philippe อีกครั้ง โดย Patek Philippe Ref. 1527 ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1943 จำนวน 2 เรือน โดยผู้ที่สั่งผลิตไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นเจ้าของแบรนด์ Patek Philippe นั่นเอง ซึ่ง ชาร์ลส์ สเติร์น ผู้เป็นประธานบริษัทครอบครองไว้หนึ่งเรือน และอีกหนึ่งเรือนอยู่บนข้อมือของ อังรี สเติร์น ผู้เป็นลูกชายซึ่งต่อมาได้สืบทอดตำแหน่งประธานบริษัท

แม้จะผลิตขึ้นพร้อมกัน แต่รายละเอียดภายในตัวเรือนกลับต่างกัน เพราะในเรือนที่อังรีครอบครองจะมีระบบจับเวลา (Chronograph) ซึ่งเรือนแรกนั้นไม่มีและเป็นต้นแบบให้กับนาฬิกา Patek Philippe อีกหลายต่อหลายรุ่นต่อมา ซึ่งเรือนนี้ถูกประมูลโดย Patek Philippe Museum เพื่อจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ในปี ค.ศ. 2010 ในมูลค่า 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 186 ล้านบาท

No 6. - Patek Philippe 5016A Grand Complication

อันดับ 6 นาฬิกาอายุยังน้อย แต่มูลค่ามากล้นทะลุ 200 ล้าน Patek Philippe 5016A Grand Complication ซึ่งผลิตขึ้นเสร็จในปี ค.ศ. 2015 โดยเป็นการนำกลับมาผลิตอีกครั้งหลังจากที่เคยเลิกผลิตไปอยู่ช่วงหนึ่ง ตัวนาฬิกามีระบบตูร์บิญอง (Tourbillion) ระบบปฏิทินถาวร (Perpetual Calendar) และ ระบบตีบอกเวลา (Minute Repeater) และยังมีความพิเศษที่เป็นนาฬิกาเรือนเดียวของรุ่นที่มีหน้าปัดสีน้ำเงินและทำขึ้นโดยเทคนิคอีนาเมลหลายชั้นทับซ้อนกัน (Grand Feu Enamel) ซึ่งการผลิตในครั้งนี้ก็เพื่อมาประมูลในงานการประมูลการกุศลครั้งที่ 6 ของ Only Watch Auction และผลของการประมูลสิ้นสุดที่มูลค่า 7.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 240 ล้านบาท

No 5. - Vacheron Constantin Ref. 57260

ก้าวเข้าสู่ Top 5 ของ10 อันดับนาฬิการาคาสูงในประวิติศาสตร์ กับ อันดับ 5 Vacheron Constantin Ref. 57260 นาฬิกาที่มีกลไกมากที่สุด ณ ช่วงเวลาที่ผลิต เพราะทั้งเรือนประกอบไปด้วย 57 กลไก พร้อมมีชิ้นส่วนต่างๆ มากถึง 2,826 ชิ้น พร้อมทับทิม 242 เม็ด เข็มอีก 31 เล่ม นาฬิกาเรือนนี้มีน้ำหนักโดยรวม 957 กรัม ซึ่งกว่าจะแล้วเสร็จก็ต้องผ่านต้นแบบมากว่า 85 ต้นแบบ และมีสิทธิบัตรต่างๆ 10 ใบ

นาฬิกากลไกเพียบเรือนนี้สั่งทำโดยนักสะสมนาฬิกาชาวอเมริกัน โดยใช้เวลา 8 ปีในการสร้างและแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2015 มีมูลค่าประมาณ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 261 ล้านบาท

No 4. - Patek Philippe Ref. 1518 in Stainless Steel

อันดับ 4 Patek Philippe Ref. 1518 in Stainless Steel ผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1941 และถูกขายผ่านการประมูลในปี ค.ศ. 2016 ที่กรุงเจนีวา ในราคาไม่มากไม่มายแค่ 11 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 355 ล้านบาทเท่านั้นเอง โดยนาฬิการุ่นนี้ผลิตออกมาเพียง 4 เรือนเท่านั้น ความพิเศษสุดๆ อยู่ที่เป็นนาฬิกาโครโนกราฟที่มีระบบจับเวลาและระบบปฏิทินถาวร (Perpetual Calendar) เรือนแรกของโลก และยังเป็นนาฬิการุ่นเดียวของ Patek Philipe ที่ผลิตจากสเตนเลสอีกด้วย

No 3. - Rolex Daytona - Paul Newman

ต่อกันด้วยอันดับ 3 กับนาฬิกาที่อาจกล่าวได้ว่า ไม่ได้มาเพราะกลไก แต่ราคาแรงเพราะเรื่องราวน่ารักๆ ของคนให้และคนรับ เนื่องจากนาฬิกา Paul Newman Rolex Daytona รุ่นนี้ โจแอนน์ วูดเวิร์ด นักแสดงผู้ซึ่งเป็นภรรยาของ พอล นิวแมน ได้มอบนาฬิกาเรือนนี้เป็นของขวัญให้เขาในปี ค.ศ. 1968 โดยที่ฝาหลังมีการสลักว่า “Drive Carefully, Me” เพราะพอล นิวแมน หลงใหลในการแข่งรถเป็นอย่างมาก และว่ากันว่าเขาใส่นาฬิกาเรือนนี้ตอนที่แข่งรถในช่วงปี ค.ศ. 1969 - 1984 จึงทำให้นาฬิการุ่นนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนาฬิกาเรือนดังกล่าวถูกขายผ่านการประมูลในวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 2017 ในมูลค่า 17.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 575 ล้านบาท

No 2. - Patek Philippe Henry Graves Supercomplication

มาถึงอันดับ 2 กับสุดยอดนาฬิกาที่ใครหลายคนอยากครอบครอง Patek Philippe Henry Graves Supercomplication นาฬิกา 24 กลไกที่สามารถบอกตำแหน่งดวงดาวเหนือที่พักในนิวยอร์กของเฮนรี่ เกรฟส์ จูเนียร์ นักธุรกิจชาวอเมริกันผู้ซึ่งเป็นคนสั่งทำ โดยนาฬิกาเรือนนี้ใช้เวลา 3 ปีในการออกแบบ และ อีก 5 ปีในการสร้าง ซึ่งก็เสร็จสมบูรณ์แบบในปี ค.ศ. 1933 และมีประวัติว่าเคยถูกขายผ่านการประมูลในราคา USD 11 ล้าน ในปี ค.ศ. 1999 และถูกขายอีกครั้งผ่านการประมูลในปี ค.ศ. 2014 ในมูลค่า 24 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 780 ล้านบาท

No 1. - Breguet No. 160 Grande Complication Marie-Antoinette

สำหรับนาฬิกามูลค่าสูงปรี๊ดสุดๆ อันดับที่ 1 ของประวัติศาสตร์นาฬิกาที่อัดแน่นไปด้วยกลไกลต่างๆ เท่าที่ ณ เวลานั้นจะคิดค้นได้ ได้แก่ Breguet No. 160 Grande Complication Marie-Antoinette นาฬิกาที่ว่ากันว่าสร้างโดยคนรัก เพื่อมอบให้พระนาง มารี อองตัวเนต ในปี ค.ศ. 1782 โดยใช้เวลาถึง 45 ปีในการสร้างสรรค์ จึงแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1827 แต่หลังจากนั้นร้อยกว่าปี นาฬิกาเรือนนี้ก็ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ในกรุงเยรูซาเล็มในปี ค.ศ. 1983 ก่อนจะถูกค้นพบไปปี ค.ศ. 2007 ซึ่งตอนนี้จัดแสดงอยู่ที่ L.A. Mayer Museum for Islamic Art ในกรุงเยรูซาเล็ม

ซึ่งด้วยอายุอานามของนาฬิกาเกิน 200 ปี กับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของผู้ครอบครอง ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ได้รับการประเมินราคาให้มีมูลค่าสูงในราวๆ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 1 พันล้านบาท ณ เวลาปัจจุบัน

RELATED POSTS

Our recent work

Vacheron Constantin Berkley Grand Complication นาฬิกาที่ซับซ้อนที่สุดในโลก
IWC Portugieser Eternal Calendar เป็นนาฬิกาปฏิทินถาวรสุดพิเศษ กับ Moonphase ที่แม่นยำที่สุดในโลก
Bvlgari Octo Finissimo Ultra COSC  อีกครั้งกับสถิติใหม่นาฬิกาที่มีกลไกบางที่สุดในโลก
Oris Big Crown นาฬิกานักบินเรือนแรกของแบรนด์
Oris Big Crown นาฬิกานักบินเรือนแรกของแบรนด์
Oris (โอริส) แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสฯ…
Patek Philippe No. 174 603 นาฬิกาข้อมือผู้หญิงที่มีความซับซ้อนเรือนแรกของแบรนด์
นาฬิกาคอลเลกชันแรกของแบรนด์ Nomos เปิดตัวในปี 1991
Classic Original นาฬิกาเรือนแรกของแบรนด์ Hublot
 TUDOR Advisor นาฬิกาปลุกเรือนแรกของแบรนด์
TUDOR “CATANACH’S” นาฬิกาเรือนแรกของ TUDOR