นาฬิกาที่ผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2

นาฬิกาอเมริกันถูกมอบให้กับกองทัพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

นาฬิกาถือเป็นของขวัญที่ดีเยี่ยมเพื่อมอบให้ในโอกาสสำคัญและเป็นวิธีที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน จะมีการจารึกชื่อตัวพิมพ์ใหญ่หรือโน้ตสั้น ๆ ด้านหลังนาฬิกา เพื่อส่งมอบให้จากรุ่นสู่รุ่นเป็นของแทนใจ และในช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่สอง นาฬิกาอเมริกันจำนวนหนึ่งก็ได้ถูกมอบให้เป็นของขวัญแก่ทหารโซเวียตเพื่อเป็นกำลังใจให้ในช่วงสงคราม

ในสหรัฐอเมริกา มีการตั้งมูลนิธิอยู่ในนิวยอร์กเพื่อสนับสนุนความพยายามของโซเวียตที่ไม่ท้อถอยในการสู้รบ ซึ่งมูลนิธินี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Russian War Relief ก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 1941 (ก่อนที่สหรัฐฯจะเข้าสู่สงคราม) และจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ภารกิจของพวกเขาคือจัดหากองทหารพร้อมอุปกรณ์ทุกชิ้นที่จำเป็นในการช่วยโซเวียตต่อสู้กับพวกนาซี พวกเขาระดมทุนจากธุรกิจชั้นนำของนิวยอร์กและทำแคมเปญประชาสัมพันธ์จำนวนมากเพื่อสนับสนุนในการรบครั้งนี้

ที่สำคัญคือมูลนิธิ Russian War Relief ได้สั่งทำนาฬิกาเป็นพิเศษเพื่อให้กองกำลังโซเวียตตรงต่อเวลา เพราะเวลาเป็นส่วนสำคัญในการรบ ฉะนั้นนาฬิกาจึงต้องมีความสมบุกสมบันเพื่อใช้ในสนามรบได้เป็นอย่างดี ซึ่งนาฬิกาที่สั่งผลิตมาจากกลุ่มผู้ผลิตนาฬิกาชื่อดังของอเมริกา Waltham, Elgin และ Hamilton นาฬิกาพิเศษเหล่านี้สร้างขึ้นตามข้อกำหนดทั่วไปของกรมสรรพาวุธทหารบกสหรัฐฯ ซึ่งหมายความว่านาฬิกาสามารถใช้ในทางทหารได้ และนาฬิกาเหล่านี้ก็ได้ผ่านสงครามมาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งนาฬิกาดังกล่าวมีการสลักข้อความให้กำลังใจแก่ทหารโซเวียตว่า "To the Heroic People of the USSR - Russian War Relief USA" ถึงวีรชนแห่งสหภาพโซเวียต จาก Russian War Relief USA

และเมื่อสงครามสิ้นสุดลง ไม่ว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศจะเป็นอย่างไร นาฬิกาก็ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงช่วงเวลาที่พวกเขาเคยร่วมมือกันต่อสู้กับสงคราม จนในที่สุดก็สามารถเอาชนะอีกฝั่งได้สำเร็จ

RELATED POSTS

Our recent work

G-SHOCK ที่ออกแบบตามสายฟ้าภูเขาไฟ
Rado นาฬิกาที่ไม่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ
นาฬิกา “ก็อตซิลล่า” ฉลองครบรอบ 65 ปี
นาฬิกา “ก็อตซิลล่า” ฉลองครบรอบ 65 ปี
Grand Seiko ฉลองครบรอบ 65 ปี ของก็อตซิล่าโดยการเปิดตัวนาฬิกา…
ทำไมนาฬิกาไทเทเนียมถึงแพง
ทำไมนาฬิกาไทเทเนียมถึงแพง
ทำไมนาฬิกาที่ใช้วัสดุไทเทเนียมถึงมีราคาแพง
David Rutten นาฬิกาอุกกาบาตทั้งตัวเรือน
David Rutten นาฬิกาอุกกาบาตทั้งตัวเรือน
David Rutten Streamline Meteorite เป็นนาฬิกาที่ใช้อุกกาบาตทำตัวเรือน
Hamilton นาฬิกาดิจิทัลเรือนแรกของโลก
Hamilton นาฬิกาดิจิทัลเรือนแรกของโลก
Hamilton Pulsar เป็นนาฬิกาดิจิทัลเรือนแรกของโลก
สัญลักษณ์สิงโตของ Grand Seiko
สัญลักษณ์สิงโตของ Grand Seiko
ด้านหลังนาฬิกาของ Grand Seiko แกะสลักเป็นรูปสิงโต
Rolex กับภารกิจลับของ CIA
Rolex กับภารกิจลับของ CIA
Rolex Oyster Datejust เชื่อมโยงกับภารกิจลับของ CIA
นาฬิกาเรือนแรกของ Seiko
นาฬิกาเรือนแรกของ Seiko
นาฬิกาเรือนแรกของ Seiko…