นาฬิกาที่ผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2

นาฬิกาอเมริกันถูกมอบให้กับกองทัพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

นาฬิกาถือเป็นของขวัญที่ดีเยี่ยมเพื่อมอบให้ในโอกาสสำคัญและเป็นวิธีที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน จะมีการจารึกชื่อตัวพิมพ์ใหญ่หรือโน้ตสั้น ๆ ด้านหลังนาฬิกา เพื่อส่งมอบให้จากรุ่นสู่รุ่นเป็นของแทนใจ และในช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่สอง นาฬิกาอเมริกันจำนวนหนึ่งก็ได้ถูกมอบให้เป็นของขวัญแก่ทหารโซเวียตเพื่อเป็นกำลังใจให้ในช่วงสงคราม

ในสหรัฐอเมริกา มีการตั้งมูลนิธิอยู่ในนิวยอร์กเพื่อสนับสนุนความพยายามของโซเวียตที่ไม่ท้อถอยในการสู้รบ ซึ่งมูลนิธินี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Russian War Relief ก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 1941 (ก่อนที่สหรัฐฯจะเข้าสู่สงคราม) และจัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ภารกิจของพวกเขาคือจัดหากองทหารพร้อมอุปกรณ์ทุกชิ้นที่จำเป็นในการช่วยโซเวียตต่อสู้กับพวกนาซี พวกเขาระดมทุนจากธุรกิจชั้นนำของนิวยอร์กและทำแคมเปญประชาสัมพันธ์จำนวนมากเพื่อสนับสนุนในการรบครั้งนี้

ที่สำคัญคือมูลนิธิ Russian War Relief ได้สั่งทำนาฬิกาเป็นพิเศษเพื่อให้กองกำลังโซเวียตตรงต่อเวลา เพราะเวลาเป็นส่วนสำคัญในการรบ ฉะนั้นนาฬิกาจึงต้องมีความสมบุกสมบันเพื่อใช้ในสนามรบได้เป็นอย่างดี ซึ่งนาฬิกาที่สั่งผลิตมาจากกลุ่มผู้ผลิตนาฬิกาชื่อดังของอเมริกา Waltham, Elgin และ Hamilton นาฬิกาพิเศษเหล่านี้สร้างขึ้นตามข้อกำหนดทั่วไปของกรมสรรพาวุธทหารบกสหรัฐฯ ซึ่งหมายความว่านาฬิกาสามารถใช้ในทางทหารได้ และนาฬิกาเหล่านี้ก็ได้ผ่านสงครามมาเป็นเวลานานหลายปี ซึ่งนาฬิกาดังกล่าวมีการสลักข้อความให้กำลังใจแก่ทหารโซเวียตว่า "To the Heroic People of the USSR - Russian War Relief USA" ถึงวีรชนแห่งสหภาพโซเวียต จาก Russian War Relief USA

และเมื่อสงครามสิ้นสุดลง ไม่ว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศจะเป็นอย่างไร นาฬิกาก็ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงช่วงเวลาที่พวกเขาเคยร่วมมือกันต่อสู้กับสงคราม จนในที่สุดก็สามารถเอาชนะอีกฝั่งได้สำเร็จ

RELATED POSTS

Our recent work

Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
H. Moser & Cie. Swiss Mad Watch เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ผลิตจากชีสสวิส
Louis Moinet Jurassic Tourbillon มีกระดูกไดโนเสาร์อยู่ในหน้าปัด
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” เป็นนาฬิกาที่มีกระสุนจริงอยู่บนหน้าปัด
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch เป็นนาฬิกาที่บอกเวลาด้วยเสียง
นาฬิกาที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่เรือนแรกของโลก
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินคนแรกของโลกที่สามารถทะลุกำแพงเสียงได้…
Chopard L.U.C Skull One นาฬิกาที่สื่อถึงวันแห่งความตาย
G-SHOCK ที่ออกแบบตามสายฟ้าภูเขาไฟ
Rado นาฬิกาที่ไม่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ