Mix and Match - เลือกนาฬิกาไม่ให้หลุดลุค

เทคนิคเลือกนาฬิกาไม่ให้หลุดลุค

ปีใหม่นี้ หนุ่มๆคนไหนกำลังวางแผนจะไปเที่ยวแต่ยังเลือกเสื้อผ้าที่จะใส่ไม่ได้ หรือเลือกเสื้อผ้าได้แล้วแต่ขาดเครื่องประดับสักชิ้นมาเสริมความหล่อ สามารถเข้ามาดูเคล็ดลับจับคู่ "นาฬิกา-เสื้อผ้า" ได้เลย ถ้าพูดถึงการแต่งตัวของคุณผู้ชายแล้วล่ะก็ เครื่องประดับที่หนุ่มๆนึกถึง เชื่อว่าต้องเป็น ‘นาฬิกา’ อย่างแน่นอน เพราะนอกจากนาฬิกาจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีความซับซ้อนไปด้วยกลไกต่างๆ ที่ใช้งานได้จริงแล้ว นาฬิกายังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยบ่งบอกคาเรกเตอร์ของผู้ใส่อีกด้วย เรื่องแรกที่ทุกคนจะต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจหยิบเสื้อผ้ามาสวมใส่ คือต้องรู้ว่าตัวเองจะไปที่ไหน จากนั้นจึงจะสามารถเลือกเสื้อผ้าใส่ได้ แล้วปิดท้ายด้วยเครื่องประดับต่างๆ ที่จะมาช่วยเสริมความเป๊ะให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งเคล็ดลับที่ auction house จะมานำเสนอนี้ คือการเลือกนาฬิกาให้แมทช์กับเสื้อผ้าที่สวมใส่

ทำความรู้จักกับนาฬิกาแต่ละประเภท

ทาง Auction House ขอแนะนำนาฬิกาแต่ละแบบ ที่สามารถสังเกตจุดเด่นได้อย่างง่ายๆ โดยเริ่มจาก Dress Watch, Diver Watch, Pilot Watch และ Chronograph ตามลำดับ

Dress Watch

Dress Watch คือนาฬิกาที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการแต่งตัวที่เป็นทางการ วิธีการสังเกต Dress Watch คือ ส่วนใหญ่จะมีหน้าปัดกลม และมาพร้อมกับสายหนัง สำหรับ dress watch แบบดั้งเดิมตัวเคสจะเรียบ และมีแค่เม็ดมะยม แต่ก็ยังมีฟังก์ชั่นต่างๆได้ เช่น moon phase, gmt, annual, perpentual carlendar และ tourbillon

Diver Watch

Diver watch คือนาฬิกาดำน้ำ วิธีสังเกตจะมีขอบ bezel ที่ใหญ่ มาพร้อมกับตัวบอกเวลาดำน้ำ เช่น มีตัวบอกนาที ที่สามารถแยกออกได้ชัดเจนบนหน้าปัดนาฬิกา และมองเห็นได้ในยามค่ำคืนหรือที่มืด สามารถกันน้ำได้ 100 เมตร มาพร้อมกับสายเหล็กหรือสายยาง

Chronograph Watch

Chronograph เป็นนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นจับเวลา สังเกตได้จากปุ่ม start/stop ข้างตัวเรือน บนหน้าปัดจะมี display บอกเวลาเป็นวินาที นาที และชั่วโมง มี Tachymetre เพื่อใช้วัดความเร็วและระยะทาง มาพร้อมกับสายเหล็กหรือสายหนัง

Pilot Watch

Pilot เป็นนาฬิกาที่ออกแบบมาให้นักบิน สังเกตได้จาก ตัวเลขที่มีขนาดใหญ่เพื่อให้นักบินสามารถเหลือบมองเวลาได้ง่าย ซึ่งบางเรือนอย่าง Navitimer จะมี Rotating bezel ที่สามารถใช้คำนวณทุกอย่างในการ planning a flight ได้ เช่น คำนวณอัตราความเร็ว, เวลาที่ใช้ในการบิน, ระยะทางในการบิน และฟังก์ชั่นการคำนวณปริมาณน้ำมันที่ใช้ไป จนได้ชื่อว่า “navigation computer”

Black Tie

มาเริ่มกันที่การแต่งตัวลุคทางการ ที่มีความเนี้ยบ อย่าง Black Tie เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในงานระดับทางการอย่างกาลาดินเนอร์ หรืองาน event ที่สำคัญ ในสถานที่ต่างๆ ที่มีความเป็นทางการมากๆ ทักซิโด้สุดเนี้ยบและสูทแบบเต็มยศคือตัวเลือกที่ดีที่สุด นอกจากนี้ส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมลุคให้ดูดีมีราศีขึ้นมาอีกในระดับหนึ่งก็คือ เครื่องประดับชิ้นเอกอย่าง "นาฬิกา" นั่นเอง ซึ่งนาฬิกาที่จะนำมาจับคู่กับสไตล์การแต่งตัวแบบนี้ ก็ต้องเป็น Dress Watch ที่เข้ากันได้ดีกับความเนี้ยบคือ การออกแบบภายนอกที่แสนจะเรียบง่าย แต่เอื้อต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะภายใต้การออกแบบตัวเรือนให้มีขนาดบางและเล็กนั้น ช่วยทำให้นาฬิกาสามารถลอดผ่านช่องปลายแขนเสื้อได้อย่างสบายๆ เพราะการที่นาฬิกาหนาไปจะทำให้ติดอยู่ปลายแขนเสื้อและทำให้เสียลุคได้ การที่ตัวเรือนของ Dress Watch จับคู่กับสายหนังแท้ ทำให้ผู้สวมใส่มีทางเลือกในการสลับสับเปลี่ยนสีของสายหนังให้เข้ากับ accessories ที่จะเลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็นสายหนังแบบไหน Dress Watch ก็ยังคงมอบความเรียบหรู และเนี้ยบที่สุดให้กับคุณอย่างแน่นอน

ในเรื่องของการใส่ Sport watch ในงาน Black Tie ทาง Stylist ชื่อดังในเมืองนอกหลายๆคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะมันสื่อถึงความไม่เข้าใจของ harmony เพราะการที่นาฬิกาใหญ่หรือเด่นเกิน มันจะแย่งจุดสนใจไปซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะฉะนั้นทาง auction house แนะนำว่าถ้าไปงานที่ทางการมากๆหยิบ Dress watch ไปเถอะไม่มีพลาด!

Suit

มาถึงการใส่สูท ที่ผู้ชายทุกคนต้องมีโอกาส หรือมีความจำเป็นที่จะหยิบสูทมาใส่อย่างแน่อน ไม่ว่าจะเป็นการ present งานสำคัญ, การประชุมกับลูกค้า หรือแม้กระทั่งไปงานแต่งงาน ฉะนั้นนาฬิกาที่จะนำมาแมทช์ได้ก็ต้องมีความเป็นทางการ และแน่นอนว่า Dress Watch เป็นนาฬิกาที่เหมาะกับสูทที่สุดแล้ว เพราะเสริมลุคทางการให้คอมพลีท เน้นความเรียบง่ายให้กลมกลืนกับสูทที่ใส่เป็นอย่างดี

หากมีคำถามว่า แล้วตัว sport watch ที่มีความหรูอย่าง diver ล่ะ สามารถใส่กับสูทได้ไหม? ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมายาวนานมาก เพราะต่างประเทศ sensitive กับเรื่องการแต่งตัวมากกว่าบ้านเรา แต่ก็เข้าใจได้เพราะทางบริษัทใหญ่ตั้งใจให้ sport watch ดูหรูเราจึงเห็นการโฆษณาที่จับเอา sport watch มาใส่คู่กับสูทอยู่บ่อยๆ หรือแม้แต่ในหนัง Jame Bond ก็ยังใส่ออกงานได้ แต่พอคนทั่วไปใส่ไปออกงานกลับถูกพวก stylist มองว่าแต่งตัวไม่เป็น เอาเป็นว่าทาง auction house ขอแนะนำง่ายๆสำหรับผู้ที่อยากใส่ diver กับสูท ก็ให้ดูสถานที่เป็นหลัก หากไปงานที่มีความเป็นทางการ ทางเราแนะนำว่าหยิบ dress watch ไปเถอะคุณจะดู sophisticate กว่ามาก แต่ถ้าคุณใส่สูทไปทำงานทุกวันอยู่แล้วจะหยิบ diver มาใส่ก็ไม่มีใครว่า เพราะสุดท้ายแล้ว คุณไม่สามารถห้ามมุมมองของคนอื่นได้ แต่คุณสามารถเลือกที่จะ present ตัวเองได้

Business Casual

วิธีแต่งตัวแบบ Business Casual คือการแต่งตัวที่ดูเป็นทางการในระดับหนึ่ง หรือจะเรียกว่า การแต่งตัวแบบกึ่งทางการก็ได้ ในที่นี้คือเน้นความเรียบง่ายของเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืด และปิดด้วย blazer ให้ลุคแบบทางการแต่ก็ดูสบายสไตล์ชุดลำลองของนักธุรกิจ สำหรับนาฬิกาที่จะนำมาประดับไว้บนข้อมือให้เข้ากับลุค Business Casual ก็มีหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น Dress Watch ที่ให้ความรู้สึกแบบเรียบหรูดูดีไม่หลุดลุคกึ่งทางการ หรือจะเป็น Sport Watch ที่แมทช์ได้หลากหลาย จนทำให้นาฬิกากลุ่มนี้กลายเป็นไอเท็มหลักที่หนุ่มๆจะสามารถบ่งบอกความเป็นตัวเองได้

Smart Casual

Smart Casual คือเทรนด์แฟชั่นการแต่งตัวที่เน้นความสมาร์ทดูดี สไตล์ที่เรียบง่าย เช่น เสื้อเชิ้ต เสื้อยืด กางเกงยีนส์ และรองเท้าหนัง loafer สีน้ำตาลก็เป็นอะไรที่บ่งบอกความเป็นสไตล์ Smart Casual ได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อต้องพูดถึงการแต่งตัวที่ให้ความ Smart สำหรับผู้ชายส่วนใหญ่แล้วก็คงต้องมี accessory อย่างนาฬิกามาประดับไว้บนข้อมือเพื่อเสริมลุคให้ดู Smart มากยิ่งขึ้น ซึ่งการแต่งตัวสไตล์นี้สามารถแมทช์กับ Sport Watch ได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยลุคที่สบายขึ้นจึงไม่ต้องมากังวลว่านาฬิกาจะติดอยู่นอกแขนเสื้อหรือไม่ แต่ถ้าเป็น dress watch ที่ใช้วัสดุล้ำค่าเป็นทองคำ นาฬิกาจะดูเป็นทางการมากๆอาจจะทำให้หลุดลุคได้ เพราะฉะนั้นหากจะใส่ dress watch แนะนำให้ใส่ตัวเรือนที่เป็นสีเงิน ไม่ว่าจะทำมาจาก steel, ทองคำขาว หรือ platinum ก็ทำให้แมทช์ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าให้ดีที่สุดก็เลือก Sport Watch มาแมทช์เถอะ รับรองไม่ผิดหวัง

Casual Wear

Casual Wear คือการแต่งตัวในชุดลำลอง เช่น เสื้อยืด กางเกงขาสั้น ซึ่งลุคนี้หลายคนคงชอบเพราะเหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา และไม่ต้องคิดอะไรให้มากมาย อยากหยิบเสื้อผ้าแบบไหนมาสวมใส่ก็ได้ เพราะฉะนั้น sportwatch จึงเป็นพระเอกในการแต่งตัว style นี้ คนที่เบื่อกับสายเหล็กก็สามารถสร้างลุคใหม่ๆได้ง่ายๆ โดยการ match diver เข้ากับสายยาง หรือแม้กระทั่งการแมทช์ผ้า nato เข้ากับนาฬิกา choronograph ก็จะเหมือนกับชุบชีวิตนาฬิกาที่ไม่ค่อยได้ใส่ขึ้นมา ให้ได้ใส่อีกครั้ง ส่วน dress watch ไม่ค่อยเหมาะกับการแต่งตัว style นี้เท่าไรนัก เพราะมันจะทำให้ดูขัดๆ ฉะนั้นวันสบายๆหยิบ sport watch มาใส่เถอะ!


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L