5 นาฬิกาไอเดียสุดแปลก | Watch Talk EP.09

ดูวิดีโอ 5 นาฬิกาไอเดียสุดแปลก | Auction House
อย่าลืมกด ติดตาม เพื่อรับชมวิดีโอที่น่าสนใจก่อนใคร

ในครั้งนี้ Auction House ได้รวบรวม 5 นาฬิกาที่แปลกใหม่ต้อนรับปีใหม่ 2021 เป็นนาฬิกาที่คุณอาจจะยังไม่เห็น เพราะด้วยนวัตกรรมในการรังสรรค์ออกมานั้นย่อมไม่ธรรมดา เพราะแต่ละเรือนมีเอกลักษณ์สูงมาก ๆ

1. Ulysse Nardin Freak - นาฬิกาเรือนแรกของโลก ที่ไม่มีเข็มบอกชั่วโมง ไม่มีเม็ดมะยม

ในปี 2001 แบรนด์ได้เปิดตัว Ulysse Nardin Freak ที่กลายเป็นดาวเด่นของวงการนาฬิกา คือ เป็นนวัตกรรมการบอกเวลาแบบใหม่ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นนาฬิกาเรือนแรกของโลกที่ปราศจากเข็ม และเม็ดมะยม แต่จะแสดงชั่วโมงกับนาทีด้วยการหมุนของชุดกลไก โดยจะหมุนครบ 1 รอบในทุก 1 ชั่วโมง ส่วนหน้าปัดเผยให้เห็นการแสดงเวลาจากการทำงานของกลไก Tourbillion อันซับซ้อนที่เคลื่อนที่อยู่ในตัวเรือนอย่างเป็นอิสระ ถือเป็นการฉีกกรอบการสร้างนาฬิกาแบบเดิมได้อย่างลงตัว

2. A. Lange & Söhne Zeitwerk - กลไก Mechanical ที่บอกเวลาแบบ Digital

Zeitwerk เป็นหนึ่งผลงานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรือนหนึ่งของ A.Lange & Sonne โดดเด่นด้วยการบอกเวลาแบบตัวเลข (Digital Time) ที่มีความเที่ยงตรงสูงสุด ทำให้ดูเวลาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหลักการทำงานคือ ทุก ๆ นาทีตัวเลขดิจิตอลนาทีจะเปลี่ยน เป็นการผสมผสานความทันสมัยเข้ากับจักกลที่ลงตัวเป็นอย่างมาก และได้รับการจดสิทธิบัตรไปเป็นที่เรียบร้อย

3. Hublot MP-05 LaFerrari - สำรองพลังงานยาวนานที่สุดในโลก

Hublot ได้ร่วมมือกับ Ferrari นำไฮเปอร์คาร์สุดหรูอย่าง Ferari LaFerari มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบและผลิตนาฬิการุ่น MP-05 LaFerrari ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2013 มีรูปทรงสวยงามและนำสมัยสุดๆ ออกแบบตามโมเดลเครื่องยนต์ของ Ferari และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดของรุ่นนี้นอกจากรูปลักษณ์ก็คือ ความสามารถในการสำรองพลังงานได้มากถึง 50 วัน หรือ 1,200 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นนาฬิกาที่มีพลังงานสำรองมากที่สุดในโลก และนับว่าเป็นสถิติใหม่ของโลกที่ยังไม่มีนาฬิการุ่นไหนสามารถทำได้

4. HYT H1 - นาฬิกาที่ใช้น้ำบอกเวลา

ในปี 2017 แบรนด์ HYT ได้เปิดตัว H0 (เอชซีโร่) ที่มีดีไซน์แบบเรียบง่าย ตัวเรือนผลิตจาก Stainless Steel เคลือบสีดำด้วยเทคนิค DLC ที่เป็นการเคลือบผิววัสดุ ตัวเรือนขนาด 48.8 มม. หน้าปัดเป็นกระจกแซฟไฟร์ที่มีความหนาและทนทานเป็นพิเศษเคลือบด้วยสารกันแสงสะท้อน ส่วนการบอกเวลานั้นใช้เทคโนโลยีการบอกเวลาด้วยของเหลว ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เพียงหนึ่งเดียวของแบรนด์ โดยการบรรจุของเหลว 2 สี ที่ไม่ผสมกัน สีหนึ่งโปร่งใส อีกสีย้อมสีที่มีความทนทานสูงไว้ภายในหลอดแก้วใสที่ถูกดัดโค้งไปตามแนวขอบนาฬิกา จะถูกผลักดันด้วยกระบอกสูบ 2 ชุดเพื่อบอกเวลาในหน่วยชั่วโมง พร้อมทั้งบอกเวลาหน่วยนาทีและวินาทีด้วยเข็มบนหน้าปัดที่จัดวางแบบ Regulator เสริมด้วยการเคลือบสารเรืองแสง (Super-Luminova) ที่ตัวเลขบอกเวลา

5. Christophe Claret X-TREM-1 - นาฬิการุ่นแรกของโลกที่ใช้แม่เหล็กบอกเวลา

Christophe Claret X-TREM-1 เป็นหนึ่งในคอลเลกชัน Extreme Watches ซึ่ง X-TREM ย่อมาจาก Experimental Time Research Engineering Mechanism ที่เน้นการวิจัยและทดลองเพื่อให้ได้รูปแบบการแสดงเวลาแบบใหม่มาใช้ในการออกแบบนาฬิกา โดย X-TREM-1 ท้าทายขีดความสามารถด้วยการนำแม่เหล็กมาประยุกต์ใช้ในการบอกเวลาซึ่งทำงานร่วมกับกลไกทูร์บิญองที่ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานคู่กันโดยเฉพาะ ถือเป็นความสำเร็จในการนำเทคนิคมาใช้กับสนามแม่เหล็กได้อย่างลงตัว โดยสนามแม่เหล็กไม่กระทบต่อการทำงานของชุดกลไกทูร์บิญอง ทำให้นาฬิกาทำงานได้อย่างเสถียรภาพ ส่วนบริเวณกลางหน้าปัดสามารถมองเห็นการทำงานของกลไกได้ผ่านกระจกแซฟไฟร์ ซึ่งผลงานชิ้นนี้นับเป็นนาฬิการุ่นแรกของโลกที่นำสนามแม่เหล็กมาใช้ในการแสดงเวลาได้อย่างลงตัว

6. Christophe Claret Margot - นาฬิกาทำนายรัก

ในปี 2014 Christophe Claret ได้เปิดตัว Margot นาฬิกาที่ทำมาเพื่อคอนเซ็ปต์นี้โดยเฉพาะ เป็นรุ่นแรกจากคอลเลคชั่น Ladies’ Complications watches นาฬิกาที่มีกลไกซับซ้อนที่ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาเพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ ซึ่งลักษณะพิเศษของนาฬิกาเรือนนี้อยู่ที่การเสี่ยงทาย โดยการกดปุ่มที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา การกดแต่ละครั้งจะทำให้กลีบดอกเดซี่หายไปครั้งละกลีบหรือ 2 กลีบ และคำทำนายภาษาฝรั่งเศสจะปรากฏบนหน้าปัดที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา จะมีคำว่า Un peu (เล็กน้อย), beaucoup (มาก), passionnément (อย่างหลงใหล), à la folie (อย่างมากที่สุด), pas du tout (ไม่เลย)

ใครชอบนาฬิการุ่นไหนคอมเมนต์มาได้เลย หรืออยากให้เรารีวิวนาฬิการุ่นไหนเป็นพิเศษแนะนำมาได้นะคะ

อย่าลืมกด ติดตาม เพื่อรับชมวิดีโอที่น่าสนใจก่อนใคร

RELATED POSTS

Our recent work

รวบรวมนาฬิกาของเหล่า CEO | Watch Talk EP.11
รวบรวมนาฬิกาของเหล่า CEO | Watch Talk EP.11
Auction House จะพาทุกคนมาส่องนาฬิกาของเหล่านักธุรกิจ CEO…
สุดยอด 5 นาฬิกา Highlight ปี 2020 | Watch Talk EP.08
รวมนาฬิกาของเหล่า Celebrities | Watch Talk EP.07
รวมนาฬิกาของเหล่า Celebrities | Watch Talk EP.07
10 นาฬิกาของ Celebrities ทั้งไทยและต่างประเทศ…
แนะนำนาฬิกา 9 เรือนสำหรับผู้หญิง | Watch Talk EP.06
ที่สุดของนาฬิกากับการลงทุน 2020 | Watch Talk EP.05
รวมนาฬิกา Limited Edition ที่น่าสนใจ | Watch Talk EP.04
รวมนาฬิกา Limited Edition ที่น่าสนใจ | Watch Talk EP.04
นาฬิกาเหล่านี้จะถูกจำกัดด้วยจำนวนการผลิต…
10 นาฬิกาหน้าปัดน้ำเงินที่เราแนะนำ | Watch Talk EP.03
8 นาฬิกาสำหรับใส่ทำงาน | Watch Talk EP.02
8 นาฬิกาสำหรับใส่ทำงาน | Watch Talk EP.02
มีทั้งนาฬิกา Sport Watch และนาฬิกา Dress Watch…
แนะนำ 10 นาฬิกาที่น่าสนใจในงบ 3 แสนบาท | Watch Talk EP.01