ประวัติ Rolex ผู้นำด้านนวัตกรรมนาฬิกากันน้ำ

"Rolex” เป็นแบรนด์นาฬิการะดับ Hi-End ที่เป็นผู้คิดค้นตัวเรือนชนิด Oyster กับความสามารถต้านทานแรงดันน้ำ โดยได้ประดิษฐ์ออกมาประดับแวดวงนาฬิกา ตั้งแต่ปี 1926 และจดสิทธิบัตรเฉพาะของบริษัท Rolex ซึ่งถือเป็นตัวเรือนกันน้ำอันแรกของโลกที่สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร

ความสำเร็จของ - Rolex Submariner

หนึ่งในผู้บริหารของ Rolex ที่ยังเป็นนักดำน้ำสมัครเล่น ได้จุดประกายไอเดียการทำ Sport Watch ที่สามารถตอบโจทย์สำหรับการดำน้ำลึก ในปีเดียวกันนี้เอง บริษัท Rolex จึงเดินหน้าทดสอบสมรรถภาพนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำ รุ่น 6200 ซึ่งลูกชายของเขาจะต้องลงไปดำน้ำลึกเพื่อทำสถิติโลก ได้ให้นักดำน้ำทั้งสองคนใส่นาฬิการุ่น 6200 ลงไปด้วย ผลปรากฏว่าทั้งสองคนสามารถสร้างสถิติการดำน้ำใหม่ให้กับโลกที่ระดับความลึก 10,335 ฟุต โดยเมื่อยกข้อมือมาดู 6200 ที่สวมใส่อยู่ก็พบว่า มันยังคงทำงานได้ดีแม้จะลงไปใต้น้ำลึกถึง 3,000 เมตร!

Model 6200 รุ่นทดลองแรกกับฉายา - “Big Crown Submariner”

บริษัท Rolex เริ่มทดลองทำนาฬิการุ่นนี้ แต่ยังไม่ได้ใช้ชื่อ Submariner แต่เรียกกันว่า “Model 6200” ซึ่งตัวทดลองรุ่นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่เม็ดมะยมที่มีขนาดใหญ่ถึง 8 มม. ที่ถูกหมุนเกลียวแบบ Triplock (ขนาดที่ว่าลมเข้าออกไม่ได้) ทำให้ได้ฉายาในตอนหลังว่า “Big Crown Submariner” โดยตำแหน่งเวลาบนหน้าปัดใช้ตัวเลข 3, 6, 9 ท่ามกลางแท่งสี่เหลี่ยมที่ใช้แทนตัวเลขตัวอื่นๆ และสุดท้ายในตำแหน่งเลข 12 ใช้รูปสามเหลี่ยมตามแบบฉบับ Rolex Style นอกจากนี้ยังได้มีการผลิตตัวอย่างของรุ่นทดลอง 6200 ออกมาถึง 300 เรือน โดยแต่ละเรือนจะมีลักษณะหน้าปัด โลโก้ และตัวหนังสือบนหน้าปัดที่แตกต่างกันไป ซึ่งรูปลักษณ์และดีไซน์ภายนอกที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การดำน้ำลึก (Scuba Diving) และทนทานต่อสภาพแวดล้อมใต้น้ำในระดับหลายร้อยเมตร ทำให้ Rolex Submariner ขึ้นแท่นนาฬิกาขวัญใจนักดำน้ำ และยังเป็นขวัญใจนักสะสมนาฬิกาด้วยดีไซน์ที่ถือกันว่าเป็น The Most Iconic ของวงการนาฬิกาทั่วโลก

เทคโนโลยีเพื่อนักดำน้ำ - Rotatable Bezel

ไฮไลต์เด็ดที่โดดเด่นมากในรุ่นนี้ คือบริเวณกรอบหน้าปัดแบบหมุนได้ ที่ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นสำคัญของนาฬิการุ่นทดลอง 6200 และ Submariner รุ่นอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับนักดำน้ำเป็นอย่างมาก เพราะสามารถบอกได้ว่านักดำน้ำใช้เวลาอยู่ใต้น้ำมานานเท่าไหร่ สำหรับวิธีใช้งานก็ไม่ยุ่งยากคือก่อนที่นักดำน้ำจะลงไปใต้น้ำ จะต้องหมุนปรับให้รูปสามเหลี่ยมบนกรอบหน้าปัด (แทนตำแหน่งเลข 0) ให้ตรงกับปลายเข็มยาว เพื่อที่จะสามารถติดตามได้ว่าใช้เวลาอยู่ในน้ำไปกี่นาทีแล้ว จะต้องลดแรงดันตอนไหน หรือต้องขึ้นจากน้ำเมื่อไหร่ เรียกได้ว่าคิดมาแล้วอย่างดี สวมใส่ใช้งานเมื่อไหร่ ก็ไม่มีคำว่า ผิดหวัง!!

Submariner 6204 - สู่ตลาดนาฬิกาโลก

หลังจากการทดลองด้านคุณภาพและความทนทานของรุ่น 6200 แล้ว ในปี 1954 บริษัท Rolex ตัดสินใจเปิดตัว Rolex Submariner 6204 ในงาน Basel Spring Fair พร้อมเคลมว่าเจ้า Submariner 6204 ตัวนี้สามารถกันน้ำลึกได้ถึง 200 เมตร ซึ่งไม่มีแบรนด์นาฬิกาไหนสามารถทำได้ และได้วางขาย Submariner 6205 ในปีถัดมา โดยทำการปรับปรุงใหม่ให้มีขนาดเล็กและบางกว่าตัวทดลอง 6200 ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่ตลาดโลกอย่างแท้จริง

007 จุดเปลี่ยนของ - Rolex Submariner

จุดเปลี่ยนที่ทำให้นาฬิการุ่น Submariner โด่งดังไปทั่วโลก เห็นจะเป็นในปี 1962 เมื่อนาฬิกา Rolex Submariner Model 6538 ไปปรากฏอยู่บนข้อมือของ Sean Connery ผู้รับบท James Bond ในภาพยนตร์ 007 และแน่นอนว่าเขาใส่มันในขณะเข้าฉากถ่ายทำ รวมไปถึงฉากที่ต้องถ่ายทำใต้น้ำด้วย เมื่อภาพยนตร์ออกสู่สายตาชาวโลก ไม่ใช่แค่เพียงภาพยนตร์และนักแสดงที่ดังเป็นพลุแตก แต่นาฬิกา Rolex Submariner ก็ดังจนขึ้นแท่นเป็นนาฬิการุ่นในตำนานและกลายเป็นที่ต้องการของคนรักนาฬิกาเช่นกัน

แฝดคนละฝาในความเหมือนยังมีความต่าง

Rolex ไม่ใช่แบรนด์นาฬิกาแบรนด์เดียวที่ทำ Diving Watch ออกมาสู่ตลาดนาฬิกา ยังคงมีแบรนด์ดังอื่นๆ ที่ทำออกมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ของ Rolex Submariner หนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจเห็นจะเป็นนาฬิกาจากค่าย Tudor รุ่น Heritage Black Bay ที่ถูกผลิตออกมาได้หน้าตาสมเป็นพี่น้องของ Submariner จริงๆ เพราะเอาดีไซน์ Submariner หลายๆ โมเดลมาประยุกต์รวมกัน โดยยังมีวัตถุประสงค์ใช้ในการดำน้ำเหมือนกัน ต่างกันตรงที่รูปลักษณ์ของ Heritage Black Bay จะดูมีหน้าตาที่ออกแนว vintage และตัวเรือนมีความหนามากกว่า Submariner ซึ่งผู้ก่อตั้งแบรนด์ Tudor ก็คือ Hans Wilsdorf คนเดียวกันกับที่ก่อตั้งแบรนด์ Rolex นั่นเอง


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L