Rolex Sky-Dweller ความคุ้มค่าที่น่าลงทุนที่สุด

ใครจะรู้ว่า Rolex Daytona รุ่น 6263 นาฬิการาคาราว 7,000 บาท ที่ผู้คนต่างส่ายหน้าไม่สนใจ จะกลับกลายเป็นเรือนนาฬิกาที่มีค่าตัวเพิ่มขึ้นถึง 1,000 เท่า (ราคามือสองช่วง 1 – 7 ล้านบาทขึ้นอยู่กับรุ่น) เพียงเพราะว่า Paul Newman ดาราชื่อดังได้เลือกสวมใส่ถ่ายทำภาพยนตร์และใช้งานในชีวิตจริง คงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถย้อนเวลาไปหาซื้อเจ้า 6263 ได้ เช่นเดียวกับเจ้า Rolex Sky-Dweller ที่ปัจจุบันเป็นนาฬิกา Sport ของ Rolex ที่ถูกประเมินค่าต่ำ ทำให้ราคายังจับต้องได้ แต่ในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่ราคาจะแรงขึ้น ฉะนั้นเรามาดูเรื่องราวของ Sky Dweller กันว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Sky-Dweller คือโมเดลล่าสุดจาก Rolex

Sky-Dweller คือโมเดลล่าสุดจาก Rolex

เริ่มต้นสตอรี่ความน่าสนใจของ SKY-DWELLER เป็น “โมเดลรุ่นใหม่ล่าสุด” ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 (กินเวลาถึง 20 ปีนับตั้งแต่โมเดล YACHT-MASTER ได้ถูกสร้างมาเพื่อนักล่องเรือในปี 1992) นับว่าเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่จากทาง Rolex ที่อัดแน่นทุกนวัตกรรมลงไปในนาฬิกาเรือนนี้อย่างจุใจพร้อมด้วยหน้าปัดที่เรียบง่ายเพื่อการใช้งานที่คล่องตัวและใช้ได้จริง โดยมีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อให้เป็นนาฬิกาที่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

นาฬิกาที่ใช้เทคนิคเยอะที่สุดในการผลิต

นาฬิกาที่ใช้เทคนิคเยอะที่สุด

มาพูดถึงการใช้เทคนิคในการผลิตเยอะที่สุดกันบ้าง SKY-DWELLER ที่ขับเคลื่อนด้วย In-House Automatic Movement รุ่น Calibre 9001 เป็นกลไกที่มีความซับซ้อนที่สุดภายใต้การคุ้มครองสิทธิบัตรสูงสุดถึง 14 ฉบับ และยังเป็นกลไกตัวแรกอีกด้วยที่มีฟังก์ชั่น Annual Calendar ซึ่งสามารถบอกวันเดือนปีได้อย่างไม่ติดขัดและจำเป็นต้องตั้งเวลาใหม่เพียงแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งความอัจฉริยะ ในการออกแบบหน้าปัดขนาด 42 นิ้วเรือนนี้ ก่อนอื่นเลย SKY-DWELLER มีหน้าต่างวันที่ที่มีเลนส์ Cyclops ที่สามารถมองดูตัวเลขวันที่ได้อย่างชัดเจนและตัวเลขนี้จะเปลี่ยนตอนเที่ยงคืน จุดถัดมา คือจุดสีแดงที่อยู่ตรงปลายมาร์คเกอร์ชั่วโมงนั้นมีไว้เพื่อใช้บอก “เดือน” เช่นเลข 8 ก็คือเดือนสิงหาคม ท้ายที่สุดคือวงแหวนบอกเวลาโซนที่ 2 ที่อยู่กลางหน้าปัดนั้นใช้บอกเวลาเป็นหน่วยชั่วโมงซึ่งบอกได้ถึง 24 ชั่วโมงเพื่อจะได้ทราบชัดเจนว่าเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน

พลิกเกมด้วยรุ่น Steel

พลิกเกมด้วยรุ่น Steel

มาต่อกันที่ความน่าสนใจ ที่เปลี่ยนวัสดุแล้วตีตลาดได้มากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหายอดขายที่ซบเซา ทาง Rolex จึงได้ออกรุ่นใหม่เพิ่มอีก 3 รุ่นในปี 2014 เป็นการเพิ่มตัวเลือกให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น คือรุ่นที่ใช้วัสดุ Pink Gold, Yellow Gold, และ White Gold แต่ด้วยราคาที่ยังอยู่ในช่วงเดิม จึงไม่ได้ช่วยให้ยอดขายดีขึ้น สุดท้ายแล้ว Rolex จึงต้องออก SKY-DWELLER รุ่นวัสดุทองคำผสมกับ Oystersteel แทนในปี 2017 ซึ่งส่งผลให้ราคาตกลงจากช่วงหนึ่งล้านกลาง ๆ มาอยู่ที่ช่วง 500,000 – 600,000 บาทเท่านั้น ทำให้สามารถเข้าถึงผู้คนได้มากหลายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงหน้าปัดใหม่โดยเปลี่ยนมาร์คเกอร์ชั่วโมงจากแบบตัวเลขมาเป็นแบบแท่ง สำหรับกระแสตอบรับนั้นค่อนข้างดีในด้านของความคุ้มค่าเพราะราคา SKY-DWELLLER ในรุ่น Steel ผสมทองคำนั้นอยู่ในช่วงเดียวกับ Daytona รุ่น 116503 ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วนั้นก็ถือว่า SKY-DWELLER คุ้มค่าเกินราคาจริง ๆ เพราะมีกลไกที่ใหม่และดีกว่า Daytona ทุกด้าน ซึ่งตอนนี้ผู้คนก็เริ่มเข้ามาสนใจนาฬิการุ่นนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ

ราคาที่น่าลงทุน

ปิดท้ายด้วยความคุ้มค่าในราคาที่น่าลงทุน

ช่วงราคาของ SKY-DWELLER นั้นไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง หากมองถึงเรื่องความคุ้มค่าด้านสเปคก็คงไม่ต้องลังเลใจใด ๆ เพราะมันเหมือนกับซื้อรถสปอร์ตในราคาอีโค่คาร์ แถมไม่ต้องต่อคิวรอของนานอีกด้วย สำหรับเรื่องราคานั้นรุ่น 326933 ค่าตัวอยู่ที่ 6 แสนต้น ๆ มีราคามือสองนั้นอยู่ในช่วง 450,000 บาทและลากยาวไปสูงขึ้น 720,000 บาทซึ่งก็นับว่าทำกำไรได้ไม่เลวเลยทีเดียว นอกจากนี้หากเรามองเฉพาะรุ่น SKY-DWELLER รุ่นทองผสมโลหะโดยไม่จำกัดเรื่องสีสัน เราจะพบรุ่นหน้าปัดสีน้ำเงินมีราคามือสองถึง 875,000 บาทเลยทีเดียว

RELATED POSTS

Our recent work

ประวัติศาสตร์ Cartier ราชันย์แห่งเครื่องประดับและช่างทำนาฬิกาที่ยอดเยี่ยม
Zenith เปิดตัวนาฬิกาที่ใช้วัสดุเงินแท้ทั้งเรือน
Zenith เปิดตัวนาฬิกาที่ใช้วัสดุเงินแท้ทั้งเรือน
Zenith Pilot Type 20 Chronograph Silver นาฬิกาเรือนแรกของคอลเลกชัน Pilot Type 20…
รวมนาฬิการาคาในงบหลักหมื่น | Watch Talk EP.10
รวมนาฬิการาคาในงบหลักหมื่น | Watch Talk EP.10
รวมนาฬิกาหลักหมื่นที่น่าสนใจซึ่งจะมีทั้ง Diver Watch, Pilot Watch…
ประวัติความเป็นมาของ Omega | Auction House
5 นาฬิกาไอเดียสุดแปลก | Watch Talk EP.09
5 นาฬิกาไอเดียสุดแปลก | Watch Talk EP.09
ในครั้งนี้ Auction House ได้รวบรวม 5…
Bremont นาฬิกาที่สร้างมาเพื่อรำลึกถึงนักฟิสิกส์ทฤษฎี Stephen Hawking
เปิดตัว OMEGA Speedmaster ‘Silver Snoopy Award’
เปิดตัว OMEGA Speedmaster ‘Silver Snoopy Award’
เปิดตัว OMEGA Speedmaster ‘Silver Snoopy Award’ 50th Anniversary
ประวัติความเป็นมาของ Rolex | Auction House
สุดยอด 5 นาฬิกา Highlight ปี 2020 | Watch Talk EP.08

← Previous Next →