รีวิว Patek Philippe Nautilus Ref. 5711/1A

#WatchesReview By Auction House รีวิว Patek Philippe Nautilus Ref. 5711/1A

Patek Philippe เป็นหนึ่งในแบรนด์นาฬิกาที่มีชื่อคุ้นหูในบ้านเรา และเป็นแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์เป็นนาฬิกาหรู มีค่าตัวที่สูงจับต้องได้ยาก ที่สำคัญคือต้องต่อคิวกันเป็นปี ๆ เพื่อจะได้นาฬิการุ่นนี้มาครอบครอง วันนี้มาดูกันว่าทำไม Nautilus 5711/1A ที่มีราคาสูงระดับที่เราสามารถซื้อรถหรือที่อยู่อาศัยได้ถึงเป็นที่ต้องการของนักสะสม และนักลงทุนมากขนาดนี้

History - จุดเปลี่ยนชิ้นสำคัญของ Patek Philippe

History & Iconic : 10/10 - Nautilus นาฬิกาที่เปลี่ยน Patek Philippe

ในช่วงปี 70 Patek Philippe กำลังตกที่นั่งลำบากเพราะวิกฤต Quartz เข้ามา อีกทั้งแบรนด์คู่แข่งอย่าง AP ก็ยังชิงออกนาฬิกาสปอร์ตเรือนแรกอย่าง Royal Oak มาอีกด้วย ทำให้ Patek ต้องหาทางแก้เกมโดยออก Nautilus นาฬิกาสปอร์ตเรือนแรกของแบรนด์เช่นเดียวกัน

ชื่อ Nautilus มาจากชื่อเรือดำน้ำของกัปตันนีโม่ (Captain Nemo) ตัวละครในนวนิยายที่โด่งดังในยุคนั้น โดดเด่นด้วยกรอบหน้าปัดทรง 8 เหลี่ยมที่ Gerald Genta ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหน้าต่างของเรือ และหูนูนออกมาจากตัวเรือนในตำแหน่งเลข 3 และเลข 9 ทำให้นึกถึงบานพับของหน้าต่างกันน้ำของเรือในสมัยนั้น ซึ่งการดีไซน์ที่ถึงแม้จะเรียบง่ายแต่มีความโดดเด่นนั้นทำให้ Patek Philippe สามารถพัฒนาต่อยอดจน Nautilus ได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุดของ Patek และทำให้แบรนด์ฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง

ในปี 2006 ซึ่งเป็นวาระฉลองครบ 30 ปีของนาฬิการุ่น Nautilus นั้น ทาง Patek Philippe ก็ได้นำดีไซน์ของ The Original Nautilus 3700 มาเป็นแรงบันดาลใจโดยปรับหน้าตาให้ดูโมเดิร์นกว่าเดิม และเผยโฉม 5711/1A ออกมาสู่วงการนาฬิกา มีการขยายตัวเรือนขึ้นเป็น 40 mm. ตามเทรนด์ และปรับโครงสร้างของตัวเรือนจาก 2 เป็น 3 ชิ้น พร้อมทั้งทำฝาหลังเป็นแบบเปลือยเพื่อให้ผู้ใส่สามารถรับชมกลไกที่สวยงามได้จากด้านหลัง ซึ่งการปรับตัวนี้ทำให้ Nautilus ขึ้นแท่น Sport Watch อันดับต้น ๆ ของโลกที่ใคร ๆ ก็อยากมีไว้มาครอบครอง

Investment - ลงทุนกับ Nautilus Ref. 5711/1A

Investment : 10/10 - ราคาเพิ่มขึ้นกว่า 129%

Nautilus Ref. 5711/1A เป็นหนึ่งในนาฬิกาที่ซื้อจาก List Price ไม่ได้เพราะสินค้ามีไม่พอ ส่วน Waiting List นั้นก็ยาวถึง 8 ปี และด้วยความต้องการที่มีมากกว่าสินค้าขนาดนี้ ราคาก็ย่อมไม่ธรรมดา ถ้าพูดถึงราคาที่ขายต่อกันในกรอบ 5 ปี จะเริ่มต้น 830k จนถึง 1.9 ล้าน เพราะฉะนั้นแล้วราคาจึงขึ้นเกิน 100% เลยทีเดียว ถ้าพูดเชิงการลงทุนแล้วนั้นได้คะแนนเต็ม

Liquidity : 10/10 - ขายง่ายหาซื้อได้ยาก

นาฬิการุ่นนี้เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นใครจะขายรุ่นนี้รับรองว่ามีคนรอซื้ออย่างแน่นอน ในทางกลับกันคนหาซื้อก็จะซื้อได้ยากเพราะสินค้าขาดตลาด และจำเป็นที่ต้องจ่ายค่าสินสอดเจ้า 5711/1A นี้สูงพอสมควร ทั้งหมดนี้เป็นเพราะ Patek Philippe จำกัดการผลิตนาฬิกาเพื่อคงมาตรฐาน อีกทั้งยังอยากให้ผู้คนไม่ยึดติด และเปิดใจมองนาฬิการุ่นอื่น ๆ ของทางแบรนด์ด้วย

Materials & Function - กลไกและงานขัดแต่งชั้นสูงบนตัวเรือน

Movement : 10/10 - อีกหนึ่งในกลไกที่แสดถึงความเป็นเลิศของ Patek Philippe

ถึงแม้ตัว Calibre 26-330 จะมีชิ้นส่วนถึง 212 ชิ้น แต่ก็สามารถคงความหนาไว้ได้เพียงแค่ 3.3 mm. เป็น In-House Movement ที่มี Rotor ซึ่งทำจากทอง 21K สามารถสำรองพลังงานได้ 45 ชม. โดยเป็นกลไกที่มี Balance Wheel แบบ Gyromax® ซึ่งทำให้ตัวเครื่องสามารถรับการปรับตั้งความถี่ในการเดินได้ละเอียดกว่าเดิม และ Balance Spring แบบ Spiromax® ซึ่งทำให้ตัวสปริงคลายพลังงานออกมาได้เสถียรขึ้น พร้อมทั้งมี Hacking Seconds ซึ่งจะทำให้เข็มวินาทีหยุดเดินในขณะที่เราดึงเม็ดมะยมออกมา ซึ่งนี่เองอาจเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราจะสามารถรับรู้ได้ถึงกลไกที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยเราจะได้รู้สึกถึงความนุ่ม และลื่นมือเวลาที่ขึ้นลานนาฬิกาด้วยเม็ดมะยมซึ่งน้อยแบรนด์นั้นจะทำได้ถึงขนาดนี้

>Complication & Function : 5/10 - Date

รุ่นนี้ไม่มีความซับซ้อนอะไรมากโดยมีเพียงแค่ฟังก์ชั่นวันที่ ราคาที่สูงขึ้นตามสินค้าที่ขาดตลาดจึงทำให้ราคากับฟังก์ชั่นที่ได้รับอาจจะไม่สมเหตุสมผลมากนัก ฉะนั้นใครที่ชอบ Complication เราแนะนำให้ดู Patek ที่เป็น Dress Watch จะดีกว่า แม้แต่ทาง Patek ยังแนะนำเองเลยว่ายังมีรุ่นที่ซับซ้อน และสวยกว่าให้เราเลือกอีกมากมาย พร้อมทั้งจะได้ Function ที่สมกับค่าตัวมากขึ้น

Finishing & Materials : 8/10 - งานขัดแต่งชั้นสูงบนตัวเรือน Steel

เรื่อง Finishing ของ Patek นั้นเป็นที่สุดของที่สุดตามแบบฉบับ Holy Trinity งาน Finishing ตัวเรือนที่ว่าเพอร์เฟกต์แล้ว งาน Finishing Movement นี่ยิ่งเหนือกว่า เพราะใช้ Hand Finishing ในทุกขั้นตอน แต่ถึงแม้ว่า Finishing จะได้คะแนนเต็มอย่างไม่มีข้อกังขา แต่จะโดนตัดแต้มที่ความคุ้มค่ากับวัสดุที่ได้รับนั้นเป็นเพียงแค่ Steel

Wearability - การใช้งานและโอกาสในการสวมใส่

Ease Of Use : 9/10 สวมใส่ได้ทุกโอกาส หากใจถึง!?

สำหรับคนที่ซื้อ Nautilus มาลงทุนก็ไม่ควรสวมใส่สักเท่าไรเพราะการใช้งานจะมีผลกับสภาพ และราคาโดยตรง แต่หากคุณซื้อ Nautilus มาเพื่อใช้งาน ก็สามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส จะเป็นสถานการณ์ที่ต้องลุยฝนก็ไม่มีปัญหาเพราะตัวนาฬิกาสามารถกันน้ำได้ถึง 120 เมตร อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเป็นแนวสปอร์ตที่ดูหรูหรา ตัวเรือนและสายผลิตจาก Steel ที่มีการขัดด้านสลับเงาตลอดทั้งสาย ทำให้ดูแข็งแกร่งแต่ก็สวยงาม หลายคนอาจมองว่าสาย Steel จะทำให้สวมใส่ไม่สบาย แต่ไม่ใช่กับ Nautilus เพราะถึงจะทำมาจาก Steel แต่กลับสวมใส่สบาย และจากรูปทรงการออกแบบที่แตกต่างนั้นทำให้เรารู้สึกว่าตัวเรือนเล็กกว่าขนาดความเป็นจริงที่ 40 mm. ซึ่งทำให้ใส่ได้กระชับข้อมือเป็นอย่างยิ่ง

Wearability : 8/10 - การสวมใส่

ถูกออกแบบมาเป็นนาฬิกา Luxury Sport ที่สามารถสวมใส่กับการแต่งตัวแบบจัดเต็มหรือแต่งตัวแบบธรรมดาก็ได้ หากสวมใส่กับชุดลำลองก็จะได้ความสปอร์ต แต่หากต้องออกงานที่เป็นทางการ หรืองานสังคมก็ยังสามารถหยิบ Nautilus มาสวมใส่เพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับตัวเองได้อีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ไปออกงานบ่อย ๆ หรือไปงานสัมมนาเพราะ Nautilus นั้นสามารถสร้างความน่าเชื่อถือพร้อมทั้งภาพลักษณ์ที่ดีให้กับคนที่สวมใส่ อีกทั้งยังอาจใช้เป็นจุดเริ่มต้นบสนทนายามเมื่อเราเห็น Nautilus อยู่บนข้อมือใครคนใดคนหนึ่งได้ด้วย

Uniqueness : 8/10 - ตัวเรือน Steel ที่เป็นเอกลักษณ์

การออกแบบที่โดนเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเจอคนใส่ในสถานที่ทั่วไปเท่าไรนัก แต่ถ้าออกงานที่หรูหราก็จะเจอคนที่ใส่ Nautilus เยอะพอสมควร เพราะเจ้า Nautilus Ref. 5711/1A นี้ เป็นนาฬิกา Mainstream ที่คนมีงบถึงจะเลือกซื้อเป็นลำดับต้นๆ

คะแนนรวมนั้นเราให้อยู่ที่ 9.1 คะแนน โดยการให้น้ำหนักแต่ละส่วนเท่าๆกัน อย่างที่เราพูดเสมอว่าเหตุผลในการซื้อนาฬิกาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ Complication เป็นชีวิตจิตใจ Nautilus 5711/1A อาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไรนัก แต่ถ้ามองในเชิงประวัติศาสตร์ การออกแบบ หรือด้านการลงทุน ยังไง Nautilus ก็ได้คะแนนเต็มอย่างแน่นอน ไม่ว่าคุณจะซื้อนาฬิกาด้วยเหตุผลใด สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนซื้อนาฬิกาด้วยความมั่นใจและ Always "Invest In Your Passion"


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L