ประวัติความเป็นมาของ Rolex | Auction House

ประวัติความเป็นมาของ Rolex | Auction House
อย่าลืมกด ติดตาม เพื่อรับชมวิดีโอที่น่าสนใจก่อนใคร

หากพูดถึง “นาฬิกา” แบรนด์ในดวงใจที่ทุกคนรู้จักก็คงต้องเป็น “Rolex” อย่างแน่นอน แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่าทำไม Rolex ถึงมีชื่อเสียงขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

จุดเริ่มต้นของตำนานความแม่นยำ

เรื่องราวของ Rolex เริ่มต้นที่กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เมื่อ Hans Wilsdorf ในวัย 24 ปี และพี่เขยของเขา Alfred Davis ได้ก่อตั้งแบรนด์นาฬิกาของตัวเองขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “Wilsdorf and Davis” เป็นแบรนด์นาฬิกาที่มีความแม่นยำสูง สวยงาม และใช้งานได้ดี ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญของเรือนเวลา Rolex ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันนี้! /p>

ที่มาของชื่อ Rolex

หลังจากที่ทำงานด้วยความทุ่มเทมาตลอด 6 ปี ก็ถึงเวลาที่ Hans จะต้องตั้งชื่อแบรนด์สักที ในเช้าวันหนึ่งขณะที่เขานั่งรถม้าชมเมืองอยู่นั้น เขาก็ได้ยินเสียงกระซิบในหูของเขาว่า “Rolex” จากนั้นเขาจึงตัดสินใจจดเครื่องหมายการค้า “Rolex” เพราะชื่อนี้ทำให้คนทั่วโลกอ่านออกเสียงได้อย่างง่ายดายและตรงกัน

จุดเริ่มต้นใหม่ของ Rolex

ในปี 1914 - 1918 ได้เกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่งขึ้น ซึ่งก็ได้ส่งผลกับเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ถึงแม้ Rolex จะไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง เหมือนกับแบรนด์อื่น ๆ แต่เนื่องจากนาฬิกาเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เพราะใช้เงินและทองคำเป็นวัสดุหลัก ทำให้บริษัทโดนเก็บภาษีอย่างหนัก Hans จึงตัดสินใจออกจากประเทศอังกฤษในปี 1919 และย้ายไปอยู่ที่เมือง Geneva ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แทน และเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Rolex Watch Company และเปลี่ยนอีกครั้งในหลายปีถัดมา จนมาเป็น Rolex SA อย่างที่เราเห็นในปัจจุบันนี้

ยุคทองของ Rolex

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ Rolex กลายเป็นที่จับตามองไปทั่วโลก ก็หนีไม่พ้น Rolex Submariner เพราะในปี 1953 Rolex ได้เปิดตัวรุ่น Submariner นาฬิกาดำน้ำรุ่นแรกที่สามารถดำน้ำลึกได้ถึง 100 เมตร เนื่องจากในสมัยนั้นไม่มีนาฬิกาเรือนไหนที่สามารถกันน้ำลึกได้มากขนาดนี้มาก่อน ผ่านมาเพียง 2 ปี Rolex ก็ได้เปิดตัวนาฬิกา 2 ไทม์โซนออกมาครั้งแรก ต่อมา Rolex ก็ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวไปพร้อมกับโลกภายนอกได้ เนื่องจากมนุษย์สามารถเดินทางโดยเครื่องบินได้ จึงมีความจำเป็นที่นักบินจะต้องรู้เวลา 2 โซน ทาง Rolex จึงได้ออกรุ่น GMT-Master ในปี 1955 จากนั้น 7 ปีถัดมา Rolex ก็ได้เปิดตัว Daytona ครั้งแรกในปี 1963 เพื่อเฉลิมฉลองการเป็นนาฬิกาจับเวลาอย่างเป็นทางการของสนามแข่งรถ Daytona International Speedway

Quartz Crisis

ในปี 1969 เป็นยุค Quartz Crisis ที่ทำเอาแบรนด์นาฬิกาหลายเจ้าล้มละลาย ทาง Rolex เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่พวกเขาก็ผ่านมาได้โดยการรวมพลังของฝ่ายผู้ผลิตถึง 16 ฝ่าย เพื่อสร้าง 21-Beta Quartz Movement แต่ทาง Rolex ก็ไม่ได้สานต่อนาฬิกา Quartz เพราะว่ามันเป็นนาฬิกาที่ไปคนละทางกับปรัชญาของแบรนด์

Rolex ในยุคปัจจุบัน

ในปี 2000 Rolex ก็สามารถผลิต In-house Movement และประกอบกลไกของตัวเองได้สำเร็จ ซึ่งเป็นกลไกที่ประกอบไปด้วยชิ้นส่วน 290 ชิ้น เป็นจำนวนที่น้อยลงจากของเดิมอย่างมาก แต่สามารถแสดงความสามารถได้อย่างเต็มร้อย ต่อมาในปี 2007 Rolex ก็ได้เปิดYacht-Master II ซึ่งเป็นรุ่นที่มีนวัตกรรมล่าสุดเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นนาฬิกาเรือนแรกในโลกที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการนับถอยหลังแบบตั้งโปรแกรม คือเราสามารถตั้งจับเวลาถอยหลังได้ตั้งแต่ 1 – 10 วินาที เท่านั้นยังไม่พอ Rolex ได้พัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่องด้วยการออก Deepsea มาในปี 2008 นาฬิกาดำน้ำที่มาพร้อมระบบ Ringlock System ที่สามารถทนต่อแรงดันน้ำขนาด 3 ตันได้เป็นอย่างดี

RELATED POSTS

Our recent work

รวบรวมนาฬิกาของเหล่า CEO | Watch Talk EP.11
รวบรวมนาฬิกาของเหล่า CEO | Watch Talk EP.11
Auction House จะพาทุกคนมาส่องนาฬิกาของเหล่านักธุรกิจ CEO…
รีวิวนาฬิกา ROLEX - GMT MASTER II | Auction House
รีวิวนาฬิกา ROLEX - GMT MASTER II | Auction House
รีวิวนาฬิกา GMT-Master II Ref.126719 ที่ทำมาจาก White Gold…
รวมนาฬิการาคาในงบหลักหมื่น | Watch Talk EP.10
รวมนาฬิการาคาในงบหลักหมื่น | Watch Talk EP.10
รวมนาฬิกาหลักหมื่นที่น่าสนใจซึ่งจะมีทั้ง Diver Watch, Pilot Watch…
ประวัติความเป็นมาของ Omega | Auction House
5 นาฬิกาไอเดียสุดแปลก | Watch Talk EP.09
5 นาฬิกาไอเดียสุดแปลก | Watch Talk EP.09
ในครั้งนี้ Auction House ได้รวบรวม 5…
ประวัติความเป็นมาของ Rolex | Auction House
สุดยอด 5 นาฬิกา Highlight ปี 2020 | Watch Talk EP.08
5 วิธีดูแลรักษานาฬิกาขั้นพื้นฐาน | Auction House
รวมนาฬิกาของเหล่า Celebrities | Watch Talk EP.07
รวมนาฬิกาของเหล่า Celebrities | Watch Talk EP.07
10 นาฬิกาของ Celebrities ทั้งไทยและต่างประเทศ…