ประวัติศาสตร์ของ Jaeger-Lecoultre

JLC ช่างนาฬิกาของคนทำนาฬิกา

"นาฬิกา" นอกจากจะเป็นเครื่องบอกเวลาแล้ว ยังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกสถานะและรสนิยมของผู้สวมใส่ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาเรือนหรูจากสวิสแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Jaeger-Lecoultre” (JLC) ซึ่งนับเป็นเวลาเกือบ 200 ปี ที่ “Jaeger-Lecoultre” ได้คิดค้นประดิษฐกรรมต่าง ๆ ขึ้นมากมาย “Jaeger-Lecoultre” ไม่ใช่เป็นเพียงบริษัทผลิตและจำหน่ายนาฬิกาธรรมดา ๆ แต่ยังเป็นผู้นำแห่งนวัตกรรม และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการคิดค้นและผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แก่แบรนด์ดังหลายๆ แบรนด์ ไม่เว้นแม้แต่นาฬิกาหรูระดับ “Holy Trinity” อย่าง Patek Philippe , Audemars Piguet และ Vacheron Constantin ก็ยังต้องพึ่งนวัตกรรมของ JLC เช่นเดียวกัน และซื้อ Movement ไปใส่ในนาฬิกาของแบรนด์ตัวเองทั้งสิ้น จน JLC ได้รับการขนานนามว่าเป็น “The Watchmaker of Watchmakers”

ยุค Lecoultre ก่อนที่จะมาเป็น JLC

Antoine LeCoultre ผู้ประดิษฐ์คิดค้น Millionometer ก่อนที่จะมาเป็น JLC

เมื่อ 186 ปีที่ผ่านมา (ค.ศ. 1833) Antoine LeCoultre ได้เปิดร้านนาฬิกาและผลิตชิ้นส่วนนาฬิกาขึ้นที่หมู่บ้าน Le Sentier ในสวิตเซอร์แลนด์ หลังจากที่เขาได้คิดค้นเครื่องตัดชิ้นส่วนนาฬิกาขึ้นเป็นผลสำเร็จ และอีก 7 ปีต่อมา (ค.ศ. 1844) LeCoultre ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการสร้าง “Millionometer” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถวัดความเล็กของชิ้นส่วนเป็นหน่วย Micron ทำให้หลังจากนั้นไม่นานเขาได้รับรางวัลในงาน Universal Exhibition in London (ในเรื่องการคิดค้น Lever-Winding) และยังได้รับรางวัล Gold Medal จากงาน Crafted Gold Chronometer อีกด้วย

ในปี 1866 ภายใต้การบริหารของบุตรชายของ LeCoultre ได้ให้กำเนิดบริษัท LeCoultre & Cie. ซึ่งมีช่างนาฬิกามากกว่า 500 คน และภายใน 4 ปี ได้สร้าง “pocket watch with triple calendar and moon phases” ออกมา ตามมาด้วย Calibre มากกว่า 350 รูปแบบ อีก 128 รูปแบบเป็น chronographs และอีก 99 รูปแบบ เป็น minute repeaters ต่อมาในช่วง 30 ปีนี้เอง (ค.ศ. 1833 - 1866) ที่ LeCoultre ผลิต Movement ให้ Patek Philippe เกือบทั้งหมดและยังผลิต Movement ให้แก่แบรนด์ดังอย่างกลุ่ม Holy Trinity แทบจะทั้งหมดเช่นกัน หากไม่มี Antoine LeCoultre ที่คิดค้น Millionometer ในวันนั้น ก็ไม่มี Movement ที่สุดเพอร์เฟคในวันนี้

กำเนิด JLC ทำลายสถิติ Movement ที่เล็กที่สุดในโลก

ผู้นำแห่งการสร้าง Movement ที่บางที่สุด

Edmond Jaeger ช่างซ่อมนาฬิกาชาวฝรั่งเศสที่มีความเป็นอัจฉริยะไม่แพ้ Antoine LeCoultre เขาเปิดร้านนาฬิกาที่ใจกลางกรุงปารีส และทุ่มเทให้กับการสร้าง Complications that measured speed ในปี 1903 Edmond Jaeger เป็นผู้คิดค้นและสร้าง Ultra-thin Movement ซึ่งมีลักษณะบางเป็นพิเศษออกมา

และในเวลาต่อมา Jacques-David LeCoultre ได้รับคำท้าและผลิตนาฬิกาข้อมือที่บางที่สุดในโลก คือ LeCoultre 146 Calibre ซึ่งมีความหนาเพียง 1.38 มม. จากเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้ Edmond Jaeger และ Antoine LeCoultre ได้รู้จักกันและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเรื่อยมา และในระหว่างนั้น ทั้งคู่ได้ร่วมกันผลิตนาฬิกาซึ่งเป็นการนำเอา Ultra-thin Movement ที่บางเฉียบ มาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีอันล้ำสมัยได้อย่างลงตัว ได้แก่ Duoplan, Atmos และ Jaeger-LeCoultre Calibre 101 ซึ่งเป็นนาฬิกาที่เล็กที่สุดในโลก จนในที่สุดทั้งคู่จึงได้ควบรวมบริษัททั้งสองแห่งเข้าด้วยกันภายใต้แบรนด์ Jaeger-LeCoultre (JLC)

ฉายา The Watchmaker of Watchmakers

ที่มาของฉายา "Watchmaker of Watchmaker"

Jaeger-LeCoultre เป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาที่มีชื่อเสียงที่สุด ได้รับการยกย่องอย่างสูงในธุรกิจนาฬิกาด้วยกัน ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในการสร้างนาฬิกาเท่านั้น แต่ยังผลิต Movement ที่มีประสิทธิภาพให้กับบริษัทนาฬิกาที่มีชื่อเสียงหลายแบรนด์ ยกตัวอย่างเช่น IWC ก็ใช้การ Movement จาก JLC มายาวนานแล้ว เช่นเดียวกับ Vacheron Constantin, Patek Philippe และ Audemars Piguet ต่างก็พึ่งพาความชำนาญในการผลิต Movement ของ JLC ยกตัวอย่างเช่น Calibre 920 ที่ขึ้นชื้อในเรื่องความบาง แบรนด์ Holy Trinity ทั้งสามแบรนด์นี้ก็ได้นำ Calibre 920 นี้ไปต่อยอดให้กับแบรนด์ของตนเอง ประกอบด้วยแบรนด์ Patek Philippe ที่ต่อยอดเป็น Calibre 28-255, Vacheron Constantin เป็น Calibre 1120, 1121, 1122 และ Audemars Piguet เป็น Calibre 2120, 2121, 2122 ด้วยความเชี่ยวชาญทั้งหมดนี้ JLC ไม่ใช่เป็นเพียงบริษัทผลิตและจำหน่ายนาฬิกาธรรมดา ๆ เพราะยังเป็นผู้นำแห่งนวัตกรรม และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการคิดค้นและผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้แก่แบรนด์ดังหลาย ๆ แบรนด์ จนหลายคนต่างให้ฉายาว่า “Watchmaker’s Watchmaker”

Jaeger-LeCoultre Reverso วิถีแห่ง Polo

JLC Reverso เพื่อกีฬา Polo

หลังจากที่ JLC ผลิต Movement ให้กับหลายแบรนด์มาแล้ว ก็ถึงเวลาที่ทางแบรนด์จะผลิตนาฬิกาเป็นของตัวเอง เริ่มต้นด้วยนาฬิกาสุด Iconic นั่นก็คือ Reverso ที่ถูกสร้างมาเพื่อกีฬา Polo

ในปี 1931 นายทหารอังกฤษที่ประจำการอยู่ที่อินเดีย ได้แข่งขันกีฬา Polo ซึ่งถือเป็นกีฬาที่นิยมในหมู่กษัตริย์ราชวงศ์ และสังคมชั้นสูง Polo เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการผสานความทุ่มเทของมนุษย์ในการตีลูกบอลให้เข้าประตูฝ่ายตรงข้าม โดยในช่วงเวลานั้น Mr. César de Trey หนึ่งในผู้บุกเบิกแบรนด์ JLC ได้เดินทางไปอินเดียเพื่อรับชมการแข่งขัน Polo หลังจากการจบการแข่งขัน มีนายทหารคนหนึ่งนำนาฬิกาข้อมือที่กระจกหน้าปัดแตกจากการแข่งขันมาให้เขาดู พร้อมกับถามว่า มีทางใดที่จะป้องกันกระจกนาฬิกาได้ ในเมื่อการปะทะในกีฬาชนิดนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย หลังจากนั้น Mr. César de Trey เดินทางกลับไปยังสวิตเซอร์แลนด์ เขาได้นำข้อข้องใจนี้ไปปรึกษากับเจ้าของบริษัท Lecoultre ซึ่งว่าจ้างให้ห้าง Jaeger S.A ทำการผลิตอีกทอดหนึ่ง ดีไซน์เนอร์ชาวฝรั่งเศสของห้าง Jaeger นาม René-Alfred Chauvot จึงได้คิดค้นวิธีการปกป้องคริสตัลอันบอบบางในเรือนนาฬิกา ด้วยการออกแบบนาฬิกาให้ตัวเรือนสามารถหมุนได้ 180 องศาเพื่อสลับเอาหน้าปัดคริสตัลไว้ด้านล่าง และหมุนด้านหลังที่เป็นโลหะขึ้นมาแทนที่ นาฬิกาดังกล่าวเรียกว่า “The Reverso” มาจากภาษาละตินซึ่งแปลว่า “ฉันหมุนกลับได้”

Jaeger-LeCoultre Memovox สำเนียงแห่งความทรงจำ

Memovox นาฬิกาแห่งกาลเวลา

Memovox เป็นอีกหนึ่งคอลเลคชั่นที่โดดเด่นของทาง JLC สะท้อนให้เห็นถึงความทรงจำผ่านกาลเวลา นาฬิกาตระกูล Memovox ของ Jaeger-Lecoultre นั้นคือนาฬิกาที่มีสไตล์ Vintage โดยตัวเรือนมาในรูปลักษณ์แบบ Yellow Gold หน้าปัดเป็นสีขาว เข็มหลักชั่วโมงแบบขีดสีทอง ตัวป้องกันหน้าปัดทำมาจากพลาสติกที่คุณภาพรูปทรงโดม ระบบของนาฬิกาเป็นแบบอัตโนมัติแบบโรเตอร์ครึ่งรอบ ทำให้มีเสียงปลุกที่ไพเราะกว่าเครื่องอัตโนมัติปกติ และมีกลไกเม็ดมะยมสองเม็ดสำหรับตั้งเวลาและตั้งปลุก ด้วยวัสดุต่าง ๆ ที่นำมาใช้ และเอกลักษณ์ในเรื่องของการตั้งเวลาปลุก ทำให้ Jaeger-LeCoultre Memovox นั้น มีเสน่ห์ดึงดูดนักสะสมนาฬิกา Jaeger-Lecoultre อย่างไม่ต้องสงสัย

ลักษณะเด่นที่เป็นเสน่ห์ของ Memovox คือเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีเสียง สามารถใช้เป็นเครื่องเตือนสำหรับการประชุมได้เป็นอย่างดี แต่หากวางมันไว้บนโต๊ะด้วยแรงสั่นสะเทือนจะทำให้ก้องกังวานเหมือนนาฬิกาปลุกเลยทีเดียว เป็นที่ต้องการของนักสะสมเพราะราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก คุณค่าของ Memovox คือ ทำให้เรานึกถึงเครื่องบันทึกเสียงแบบโบราณ หรือการส่งผ่านข้อความไปยังอีกซีกโลกหนึ่งด้วยโทรเลข จึงไม่แปลกที่จะพูดอย่างเต็มปากว่า Memovox คือสเน่ห์แห่งวันวานที่ส่งผ่านข้ามกาลเวลาสู่ปัจจุบันอย่างแท้จริง

ความอลังการ ผสานท่วงทำนองแห่ง “Westminster Carillon”

Westminster นาฬิกาที่ซับซ้อนที่สุดของ JLC

ปิดท้ายด้วยความอลังการจาก JLC ที่สะท้อนความเป็นตัวตนสูงมาก นั่นก็คือการผลิต Westminster เรือนที่มี Movement ที่สุดแสนอลังการ

ในครั้งแรก Jaeger-Lecoultre ได้ประกาศว่าจะทำการผลิตนาฬิการุ่น Westminster ออกมาเพียง 18 เรือน และราคาอยู่ที่ประมาณ 28.7 ล้านบาท

ด้วยราคาสูงลิบเช่นนี้ เรามาดูกันว่ามันมีส่วนประกอบอะไรบ้าง นอกจากวัสดุที่ดีเลิศ และความพิถีพิถันในการผลิตที่ดีเยี่ยม

Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel” เป็นนาฬิกาที่มีกลไกอันสลับซับซ้อนมากที่สุดของ JLC นับเป็นการรวบรวมความรู้ และทักษะขั้นสูงสุดเท่าที่ JLC เคยมีมา และมี Minute reapeeater ที่สามารถบรรเลงเป็นบทเพลง Westminster Carillon ซึ่งเป็น Melody ที่มีชื่อเสียงมาจากหอนาฬิกา Big Ben

ถ้าจะกล่าวว่า The Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétue เป็นตัวแทนแห่งความกล้าบ้าบิ่นของนักสร้างนาฬิกาอย่าง Jaeger-LeCoultre ก็คงไม่ผิดนัก เพราะทางแบรนด์ต้องการอวดฝีไม้ลายมือในการสร้างกลไกอันสลับซับซ้อน เพื่อสนองความสะใจของคนทำนาฬิกาเป็นสำคัญ แต่หากมองในด้านนวัตกรรมและงานศิลปะแล้ว นับเป็นบุญตาที่เราได้มีโอกาสเห็นการพัฒนาขีดสุดของ “ประดิษฐกรรมแห่งการบอกเวลา” ชิ้นนี้ และที่สำคัญ Jaeger-Lecoultre เป็นมากกว่าผู้ผลิตนาฬิกาด้วย เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า Jaeger-Lecoultre เป็น “The Watchmaker of Watchmakers” อย่างแท้จริง


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Jaeger Lecoultre (JLC) ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L