นาฬิกา Quartz รุ่นแรกจาก Rolex

Rolex เคยผลิตนาฬิกาที่ใช้กลไกควอตซ์

ในปี 1969 คือยุค Quartz Crisis ที่ทำเอาแบรนด์นาฬิกาหลายเจ้าล้มละลายมาเยอะแล้ว ทาง Rolex เองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่พวกเขาก็ผ่านมาได้โดยการรวมพลังของฝ่ายผู้ผลิตนาฬิกาชั้นนำของสวิสร่วมกัน 20 แบรนด์ในชื่อทีมพัฒนานาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ (Centre Electronique Horologer หรือ CEH) เพื่อสร้าง 21-Beta Quartz Movement ซึ่งทางแบรนด์ Rolex ก็นำมาจึงใช้เกิดเป็น Rolex Quartz Date ref. 5100 ที่เป็นนาฬิการุ่นแรกของ Rolex ที่ใช้กลไกควอตซ์

Rolex ref. 5100 รุ่นแรกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1970 ตัวเรือนมีให้เลือกระหว่าง White gold และ Yellow gold ที่สำคัญคือผลิตขึ้นในจำนวนจำกัด 1,000 เรือน อีกทั้งยังเป็นรุ่นที่มีราคาแพงที่สุดในช่วงนั้นอีกด้วย และกลไกนี้ก็มีความแม่นยำสูงมากคาดเคลื่อนเพียงแค่ 0.0003 วินาทีต่อวันเท่านั้น นาฬิกาแต่ละเรือนจะถูกสลักด้วยหมายเลขนาฬิกา นอกจากนี้ก็ยังเป็น Rolex รุ่นแรกที่ใช้กระจกแซฟไฟร์อันล้ำสมัยและมีระบบตั้งวันที่อย่างรวดเร็ว (Quick Set) นาฬิกาเรือนนี้จึงเหนือกว่าคู่แข่งในสมัยนั้น และในปี 1972 Rolex ก็ได้ถอนตัวจาก CEH แล้วดำเนินการพัฒนาระบบควอตซ์ภายในองค์กรของตนเอง ต่อมาจึงได้ใช้ชื่อว่านาฬิกา "Oysterquartz" และทำให้แบรนด์ผ่านวิกฤติควอตซ์มาได้ ถึงแม้จะรอดวิกฤติมาได้แต่ทาง Rolex เองก็ไม่ได้สานต่อนาฬิกา Quartz เพราะว่ามันเป็นนาฬิกาที่ไปคนละทางกับปรัชญาของแบรนด์ เราจึงไม่ได้เห็นนาฬิกาควอตซ์จาก Rolex อีกเลย หลายคนอาจจะมองว่านาฬิกาควอตซ์ไม่มีมูลค่าเท่าไหร่ แต่ Rolex ก็สามารถทำให้มันแพงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ราคามือสองรุ่น White gold ราคาประมาณ 2,000,000 บาท ส่วนรุ่น Yellow gold ราคาประมาณ 800,000 บาท


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

Vacheron Constantin Berkley Grand Complication นาฬิกาที่ซับซ้อนที่สุดในโลก
IWC Portugieser Eternal Calendar เป็นนาฬิกาปฏิทินถาวรสุดพิเศษ กับ Moonphase ที่แม่นยำที่สุดในโลก
Bvlgari Octo Finissimo Ultra COSC  อีกครั้งกับสถิติใหม่นาฬิกาที่มีกลไกบางที่สุดในโลก
Oris Big Crown นาฬิกานักบินเรือนแรกของแบรนด์
Oris Big Crown นาฬิกานักบินเรือนแรกของแบรนด์
Oris (โอริส) แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสฯ…
Patek Philippe No. 174 603 นาฬิกาข้อมือผู้หญิงที่มีความซับซ้อนเรือนแรกของแบรนด์
นาฬิกาคอลเลกชันแรกของแบรนด์ Nomos เปิดตัวในปี 1991
Classic Original นาฬิกาเรือนแรกของแบรนด์ Hublot
 TUDOR Advisor นาฬิกาปลุกเรือนแรกของแบรนด์
TUDOR “CATANACH’S” นาฬิกาเรือนแรกของ TUDOR