วิธีสังเกตนาฬิกาแท้ - ปลอม

ดูวิดีโอวิธีดูนาฬิกาแท้ - ปลอม Panerai
อย่าลืมกด ติดตาม เพื่อรับชมวิดีโอที่น่าสนใจก่อนใคร

4 จุดสังเกตนาฬิกาแท้-ปลอมขั้นพื้นฐานด้วยตัวคุณเอง โดยวันนี้เราจะยก Panerai มาเป็นตัวเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับมือใหม่

1. Function การใช้งาน

นาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นซับซ้อนมากก็ยิ่งทำให้ปลอมยาก ซึ่ง Panerai Radiomir ของแท้จะสามารถตั้งเวลาเข็มชั่วโมงได้โดยตรง ส่วนของปลอมนั้นจะต้องปรับจากเข็มนาที ซึ่งสัมผัสจะหลวมและลื่น และอีกจุดเด่นสำคัญของ Panerai ก็คือการเรืองแสงในที่มืด Panerai แท้ จะมีตัวพรายน้ำที่เคลือบแผ่นสารเรืองแสงเข้าไปใต้หน้าปัด เพื่อให้ความสว่างอย่างเต็มที่ ส่วนของปลอมนั้นมีพรายน้ำแค่บางจุด ทำให้เก็บความสว่างได้น้อยและสั้นมาก

2. เอกลักษณ์ของแบรนด์

นาฬิกาแต่ละแบรนด์ จะมีการออกแบบเฉพาะตัว มีรายละเอียดที่สวยงามและเลียนแบบได้ยาก เช่น บนหน้าปัด Panerai แท้ ลักษณะตัวเลขอารบิกนั้นมีขนาดใหญ่และโค้งมน ส่วนของปลอมนั้นจะแบนเรียบ ไม่มีรายละเอียดในจุดนี้ ส่วนรายละเอียดของฟ้อนต์ Panerai ของแท้จะมีฟอนต์เฉพาะตัว ขนาดที่ลงตัว แต่ของปลอมนั้น ตั้งใจลอกเลียนแบบแต่ไม่ได้เก็บรายละเอียดตรงจุดนี้ ฟ้อนต์จึงมีขนาดเล็กหรือใหญ่จนเกินไป ทำให้การจัดวางจะไม่ลงตัวและไม่สวยงาม

3. วัสดุที่ใช้

นาฬิกาปลอม มักจะใช้วัสดุที่ไม่ได้คุณภาพ เพื่อประหยัดต้นทุน Panerai แท้ ตัวเรือนจะทำจาก Stainless Steel AISI 316L ขัดเงา และใช้กระจก Sapphire แต่ถ้าเป็นของปลอม กระจกหน้าปัดจะเป็นแบบแบนธรรมดา ส่วนสายนาฬิกาแท้จะใช้หนังจระเข้ วัสดุอย่างดี แต่ของปลอมจะเป็นหนัง PU ทำให้อายุการใช้งานนั้นสั้นกว่า

4. Finishing การเก็บงาน

จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่สุดในการแยกนาฬิกาแท้และปลอม เพราะเทคนิคการเก็บงานตัวเครื่อง การขัดเงาตัวเรือนและเข็ม ต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก ซึ่งตัว Movement เป็นจุดที่ปลอมได้ยากที่สุด เลยเป็นสิ่งที่ Expert มักจะดูเป็นสิ่งแรก โดย Panerai ของแท้จะใช้ Calibre P9000 และมีการ Brush Finish หลายระดับทำให้เกิดมิติ ส่วนของปลอมนั้น เมื่อพลิกมาดูด้านหลัง จะเห็นตัว Movement ปลอมที่ไม่มีการเก็บงานใด ๆ เลย


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Panerai ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L