CHRISTOPHE CLARET X-TREM-1 นาฬิการุ่นแรกของโลกที่ใช้แม่เหล็กบอกเวลา

Christophe Claret X-TREM-1 นาฬิกาที่นำแม่เหล็กมาใช้ในการแสดงเวลา

Christophe Claret เป็นแบรนด์นาฬิกาที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก เน้นผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนหลากหลายรูปแบบไม่เหมือนใครตามแนวคิดที่ว่า จะผลิตนาฬิกาที่ยังไม่เคยมีใครคิดค้นมาก่อน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกลไก การแสดงเวลา หรือแม้กระทั่งโครงสร้างก็เป็นไปตามแนวคิดของแบรนด์ไม่เหมือนกับผู้ผลิตอื่นอย่างแน่นอน

เป็นอีกครั้งที่แบรนด์ได้เปิดตัว Christophe Claret X-TREM-1 หนึ่งในคอลเลกชัน Extreme Watches ซึ่ง X-TREM ย่อมาจาก Experimental Time Research Engineering Mechanism ที่เน้นการวิจัยและทดลองเพื่อให้ได้รูปแบบการแสดงเวลาแบบใหม่มาใช้ในการออกแบบนาฬิกา โดย X-TREM-1 ท้าทายขีดความสามารถด้วยการนำแม่เหล็กมาประยุกต์ใช้ในการบอกเวลาซึ่งทำงานร่วมกับกลไกทูร์บิญองที่ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานคู่กันโดยเฉพาะ ถือเป็นความสำเร็จในการนำเทคนิคมาใช้กับสนามแม่เหล็กได้อย่างลงตัว

ตัวเรือน X-TREM-1 ทำจากทองคำขาวและไทเทเนียมเคลือบ PVD สีดำ มีขนาดกว้าง 40.80 มม. สูง 56.80 มม. และความหนาที่ 15 มม. เป็นขนาดที่พอดีกับข้อมือเลยทีเดียว ส่วนการแสดงเวลาก็ใช้ลูกเหล็กทรงกลมกลวงขนาดเล็กที่อยู่ภายในหลอดแซฟไฟร์ทางด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเรือนในการบอกเวลา โดยที่ลูกเหล็กนี้ไม่มีการเชื่อมขายึดใดๆ เข้ากับตัวกลไกเลยแต่เป็นการเคลือนไหวขึ้น-ลงด้วยสนามแม่เหล็กที่เชื่อมโยงกับลูกเหล็กขนาดเล็ก ซึ่งขับเคลื่อนด้วยสายเคเบิ้ลเส้นเล็กที่ขยับตามการทำงานของกลไก โดยจะทำงานเข้าคู่กับ Flying Tourbillon ที่ถูกวางในมุมเอียง 30 องศาติดตั้งบนแผ่นไทเทเนียมแบบโค้ง 3 มิติ โดยสนามแม่เหล็กไม่กระทบต่อการทำงานของชุดกลไกทูร์บิญอง ทำให้นาฬิกาทำงานได้อย่างเสถียรภาพ ส่วนบริเวณกลางหน้าปัดสามารถมองเห็นการทำงานของกลไกได้ผ่านกระจกแซฟไฟร์ ซึ่งผลงานชิ้นนี้นับเป็นนาฬิการุ่นแรกของโลกที่นำสนามแม่เหล็กมาใช้ในการแสดงเวลาได้อย่างลงตัว

X-TREM-1 ทำงานด้วยกลไกไขลาน Caliber FLY11 ทำงานที่ความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงานได้สูงสุด 50 ชั่วโมง การขึ้นลานและการปรับตั้งเวลาทำได้โดยการหมุนชิ้นโบว์แบบพับแนบได้ซึ่งติดตั้งอยู่บนตัวเรือนด้านหลัง รุ่นนี้ผลิตจำกัดเพียงแค่ 8 เรือนเท่านั้น ราคา 8,040,000 บาท

RELATED POSTS

Our recent work

Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
H. Moser & Cie. Swiss Mad Watch เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ผลิตจากชีสสวิส
Louis Moinet Jurassic Tourbillon มีกระดูกไดโนเสาร์อยู่ในหน้าปัด
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” เป็นนาฬิกาที่มีกระสุนจริงอยู่บนหน้าปัด
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch เป็นนาฬิกาที่บอกเวลาด้วยเสียง
นาฬิกาที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่เรือนแรกของโลก
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินคนแรกของโลกที่สามารถทะลุกำแพงเสียงได้…
Chopard L.U.C Skull One นาฬิกาที่สื่อถึงวันแห่งความตาย
G-SHOCK ที่ออกแบบตามสายฟ้าภูเขาไฟ
Rado นาฬิกาที่ไม่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ