CHRISTOPHE CLARET X-TREM-1 นาฬิการุ่นแรกของโลกที่ใช้แม่เหล็กบอกเวลา

Christophe Claret X-TREM-1 นาฬิกาที่นำแม่เหล็กมาใช้ในการแสดงเวลา

Christophe Claret เป็นแบรนด์นาฬิกาที่มีความคิดสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก เน้นผลิตนาฬิกาที่มีความซับซ้อนหลากหลายรูปแบบไม่เหมือนใครตามแนวคิดที่ว่า จะผลิตนาฬิกาที่ยังไม่เคยมีใครคิดค้นมาก่อน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นกลไก การแสดงเวลา หรือแม้กระทั่งโครงสร้างก็เป็นไปตามแนวคิดของแบรนด์ไม่เหมือนกับผู้ผลิตอื่นอย่างแน่นอน

เป็นอีกครั้งที่แบรนด์ได้เปิดตัว Christophe Claret X-TREM-1 หนึ่งในคอลเลกชัน Extreme Watches ซึ่ง X-TREM ย่อมาจาก Experimental Time Research Engineering Mechanism ที่เน้นการวิจัยและทดลองเพื่อให้ได้รูปแบบการแสดงเวลาแบบใหม่มาใช้ในการออกแบบนาฬิกา โดย X-TREM-1 ท้าทายขีดความสามารถด้วยการนำแม่เหล็กมาประยุกต์ใช้ในการบอกเวลาซึ่งทำงานร่วมกับกลไกทูร์บิญองที่ออกแบบมาเพื่อให้ทำงานคู่กันโดยเฉพาะ ถือเป็นความสำเร็จในการนำเทคนิคมาใช้กับสนามแม่เหล็กได้อย่างลงตัว

ตัวเรือน X-TREM-1 ทำจากทองคำขาวและไทเทเนียมเคลือบ PVD สีดำ มีขนาดกว้าง 40.80 มม. สูง 56.80 มม. และความหนาที่ 15 มม. เป็นขนาดที่พอดีกับข้อมือเลยทีเดียว ส่วนการแสดงเวลาก็ใช้ลูกเหล็กทรงกลมกลวงขนาดเล็กที่อยู่ภายในหลอดแซฟไฟร์ทางด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเรือนในการบอกเวลา โดยที่ลูกเหล็กนี้ไม่มีการเชื่อมขายึดใดๆ เข้ากับตัวกลไกเลยแต่เป็นการเคลือนไหวขึ้น-ลงด้วยสนามแม่เหล็กที่เชื่อมโยงกับลูกเหล็กขนาดเล็ก ซึ่งขับเคลื่อนด้วยสายเคเบิ้ลเส้นเล็กที่ขยับตามการทำงานของกลไก โดยจะทำงานเข้าคู่กับ Flying Tourbillon ที่ถูกวางในมุมเอียง 30 องศาติดตั้งบนแผ่นไทเทเนียมแบบโค้ง 3 มิติ โดยสนามแม่เหล็กไม่กระทบต่อการทำงานของชุดกลไกทูร์บิญอง ทำให้นาฬิกาทำงานได้อย่างเสถียรภาพ ส่วนบริเวณกลางหน้าปัดสามารถมองเห็นการทำงานของกลไกได้ผ่านกระจกแซฟไฟร์ ซึ่งผลงานชิ้นนี้นับเป็นนาฬิการุ่นแรกของโลกที่นำสนามแม่เหล็กมาใช้ในการแสดงเวลาได้อย่างลงตัว

X-TREM-1 ทำงานด้วยกลไกไขลาน Caliber FLY11 ทำงานที่ความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง สำรองพลังงานได้สูงสุด 50 ชั่วโมง การขึ้นลานและการปรับตั้งเวลาทำได้โดยการหมุนชิ้นโบว์แบบพับแนบได้ซึ่งติดตั้งอยู่บนตัวเรือนด้านหลัง รุ่นนี้ผลิตจำกัดเพียงแค่ 8 เรือนเท่านั้น ราคา 8,040,000 บาท


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

Vacheron Constantin Berkley Grand Complication นาฬิกาที่ซับซ้อนที่สุดในโลก
IWC Portugieser Eternal Calendar เป็นนาฬิกาปฏิทินถาวรสุดพิเศษ กับ Moonphase ที่แม่นยำที่สุดในโลก
Bvlgari Octo Finissimo Ultra COSC  อีกครั้งกับสถิติใหม่นาฬิกาที่มีกลไกบางที่สุดในโลก
Oris Big Crown นาฬิกานักบินเรือนแรกของแบรนด์
Oris Big Crown นาฬิกานักบินเรือนแรกของแบรนด์
Oris (โอริส) แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสฯ…
Patek Philippe No. 174 603 นาฬิกาข้อมือผู้หญิงที่มีความซับซ้อนเรือนแรกของแบรนด์
นาฬิกาคอลเลกชันแรกของแบรนด์ Nomos เปิดตัวในปี 1991
Classic Original นาฬิกาเรือนแรกของแบรนด์ Hublot
 TUDOR Advisor นาฬิกาปลุกเรือนแรกของแบรนด์
TUDOR “CATANACH’S” นาฬิกาเรือนแรกของ TUDOR