Blancpain แบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่สุดในโลก

Blancpain เป็นแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่สุดในโลก มีอายุกว่า 284 ปี

หลาย ๆ คนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่า 280 ปี เป็นระยะเวลาที่นานขนาดไหน ให้นึกภาพว่าเรายังอยู่ในสมัยอยุธยา คนทั่วไปเดินทางโดยใช้เกวียน ใช้เรือ ขี่ม้า หากจะเดินทางไปต่างประเทศก็ต้องใช้เรือสำเภา ยุคนั้นเป็นยุคที่ใช้แรงงานคน มีการค้าที่เน้นไปในทางการแลกเปลี่ยนเป็นสำคัญ คือ การเอาสินค้ามาแลกเปลี่ยนกันโดยตรง ในขณะเดียวกัน อีกฟากหนึ่งของโลก ก็เข้าสู่ยุค Industrial ตอนต้น เป็นยุคแห่งการเดินทางไม่ว่าจะใช้ค้าขายหรือล่าอาณานิคม ทุกสิ่งเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เริ่มมีอุตสาหกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง มีการใช้เครื่องยนต์ไอน้ำ ใช้แรงเครื่องจักรแทนแรงมนุษย์ ส่วนเทคโนโลยีทางด้านนาฬิกา ก็เริ่มมีการสร้าง Chronometer (เครื่องวัดความเที่ยงตรง) และ Pocket Watch ขึ้นมา ในขณะเดียวกันในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Villeret ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แบรนด์นาฬิกา Blancpain ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

ปัจจุบัน Blancpain เป็นแบรนด์นาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1735 โดย Jehan-Jacques Blancpain เขาดำเนินกิจการและสร้างสรรค์นาฬิกาออกมามากมายในฐานะแบรนด์นาฬิกาที่เป็นธุรกิจครอบครัวต่อเนื่องกันเป็นเวลา 200 กว่าปี และเมื่อปี 1930 Frédéric-Emile Blancpain ทายาทรุ่นที่ 7 ก็ได้เข้ามาบริหารกิจการ เขาได้ปรับเปลี่ยนวิธีการออกแบบนาฬิกาให้มีขนาดบางกว่าเดิม เช่น Blancpain pocket watch with cylinder escapement นาฬิกาพกที่มี Movement บางพิเศษที่สุดในโลกในเวลานั้น ก็เป็นฝีมือของเขาทั้งสิ้น

ต่อมา ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 บริษัทต้องเผชิญกับปัญหาด้านราคาที่สูงขึ้นของอุตสาหกรรมทั่วโลก ทำให้ราคานาฬิกาตกลงมา Blancpain จึงหาทางออกโดยการสร้างโรงงานสองชั้นริมแม่น้ำ Suze และใช้พลังงานน้ำ เพื่อจะสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับโรงงานและเครื่องจักรทำงานได้ ด้วยวิธีการจัดการที่ทันสมัยเช่นนี้ ทำให้ Blancpain กลายเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทผลิตนาฬิกาที่สามารถเอาตัวรอดได้ใน Villeret เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์นาฬิกาในตำนานที่เก่าแก่ที่สุดที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพอย่างแท้จริง

Our recent work

Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
H. Moser & Cie. Swiss Mad Watch เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ผลิตจากชีสสวิส
Louis Moinet Jurassic Tourbillon มีกระดูกไดโนเสาร์อยู่ในหน้าปัด
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” เป็นนาฬิกาที่มีกระสุนจริงอยู่บนหน้าปัด
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch เป็นนาฬิกาที่บอกเวลาด้วยเสียง
นาฬิกาที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่เรือนแรกของโลก
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินคนแรกของโลกที่สามารถทะลุกำแพงเสียงได้…
Chopard L.U.C Skull One นาฬิกาที่สื่อถึงวันแห่งความตาย
G-SHOCK ที่ออกแบบตามสายฟ้าภูเขาไฟ
Rado นาฬิกาที่ไม่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ