Baselworld ประกาศยกเลิกจัดงานแสดงนาฬิกาในปี 2021

MCH Group คือผู้จัดงาน Baselworld เป็นนิทรรศการจัดแสดงนาฬิกาและเครื่องประดับที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกมาประกาศยกเลิกการจัดงาน Baselworld 2021 ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์ 2021

จากกำหนดการเดิมของงาน Baselworld 2020 ที่มีการวางแผนว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 30 เมษายน ถึง 5 พฤษภาคมปีนี้ ก็ถูกบังคับให้เลื่อนการจัดงานออกไป เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรน่าภายในประเทศ สภาแห่งชาติสวิสฯ (Swiss Federal Council) จึงมีการสั่งห้ามทำกิจกรรมสาธารณะขนาดใหญ่ทั้งหมดและกิจกรรมส่วนตัว เนื่องจากกำหนดการเดิมถูกเลื่อน ทางผู้จัดก็ได้กำหนดการใหม่เป็นปี 2021 แต่ก็ต้องยกเลิกงานเพราะมีหลายบริษัทถอนตัวไม่เข้าร่วม

ทำให้ MCH ต้องออกมาประกาศเกี่ยวกับการคืนเงินว่า ได้หาข้อตกลงในข้อพิพาทเรื่องการคืนเงินให้แก่บริษัทที่จะนำสินค้าไปแสดง แต่การยกเลิกการจัดแสดงนาฬิกาในปี 2020 นี้ ข้อพิพาทที่ทางผู้จัดงานเสนอคือ จะนำงบบางส่วนไปใช้ในการจัดงานแสดง มากกว่าการคืนเงินเต็มจำนวน ซึ่ง Baselworld ได้มีข้อเสนอสองตัวเลือก ดังนี้

ตัวเลือกที่ 1 คือ การจัดสรรงบ 85% ของค่าธรรมเนียมในการจัดงานในปี 2020 ให้เป็นค่าธรรมเนียมสำหรับจัดงานในปี 2021 และอีก 15% Baselworld จะเก็บไว้ เพื่อช่วยค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดแสดงนาฬิกาในปี 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไป

ตัวเลือกที่ 2 คือ คืนเงิน 30% ของค่าธรรมเนียมในการจัดงานในปี 2020 และอีก 40% จะนำไปใช้ในการจัดงานในปี 2021 ส่วนอีก 30% จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อให้ครอบคลุมต้นทุนของปี 2020

Baselworld ยังกล่าวอีกว่า ตามกฎหมายแล้วก็ไม่จําเป็นต้องคืนเงินใด ๆ สําหรับการจัดแสดงนาฬิกาในปี 2020 ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับบริษัทที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

Rolex ผู้สนับสนุนหลักของ Baselworld ได้กลายเป็นผู้นำในการตัดสินใจที่จะละทิ้งงานนี้ โดยกล่าวถึงความไม่พอใจต่อนโยบายการคืนเงินของงาน Baselworld 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไปจัดในปี 2021 และในอีก 3 วันต่อมา LVMH ผู้นำแบรนด์นาฬิกาหรูอย่าง TAG Heuer, Hublot, และ Zenith ก็ได้ถอนตัวจากงาน Baselworld 2021 เช่นกัน

และแบรนด์นาฬิกาหลายบริษัทก็ตกลงจะร่วมมือกัน เปิดนิทรรศการของตนเองที่เจนีวาในเดือนเมษายน 2021 โดยร่วมมือกับ Watches & Wonders ในการจัดงานดังกล่าว

ซึ่งการถอนตัวอย่างกระทันหันของแบรนด์นาฬิการะดับยักษ์ใหญ่ ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของ Baselworld เร่งทำการตรวจสอบ และ MCH Group ก็ออกมาแถลงว่า ได้ติดสินใจว่าจะไม่มีการจัดงาน Baselworld 2021 และให้ติดตามรูปแบบการจัดงานรวมถึงระยะเวลาในการจัดงานในครั้งต่อไป

ย้อนกลับไปในปี 2018 กลุ่ม Swatch group ได้ประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมงาน Baselworld แล้ว ส่วนทางฝั่งญี่ปุ่นเมื่อปลายปี 2019 ก็ประกาศถอนตัวไปเช่นกัน และในปีนี้ Rolex, Patek Philippe, Tudor, Chanel, Chopard, TAG Heuer, Hublot, และ Zenith ก็ถอนตัวอีก และประกาศว่าจะจัดงานของตัวเองขึ้นมาอีก

ทำให้ MCH เจอวิกฤติครั้งใหญ่ เพราะเดิมทีบริษัทก็ประสบปัญหาทางการเงินอยู่แล้ว ใน 3 ปีที่ผ่านมาบริษัทขาดทุนสะสมถึง 1 หมื่นล้านบาท แถมยังต้องเสียรายได้ของปีนี้ทั้งหมดเพราะสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่าอีก เท่านั้นยังไม่พอบริษัทนาฬิกายักษ์ใหญ่อย่าง Rolex, Patek ต่างก็พากันถอนตัว อีกทั้งยังรวมตัวกันจัดงานของตัวเองขึ้นมาอีก การสูญเสียรายใหญ่อย่าง Rolex และ Patek ไป อาจจะเป็นจุดจบของ Baselworld เลยก็ได้ เราต้องมาดูกันว่าทางทีม Baselworld จะสามารถแก้ปัญหาและผ่านวิกฤตินี้ไปได้อย่างไร

RELATED POSTS

Our recent work

ฉลองครบรอบ 70 ปี ด้วยการเปิดตัว Panerai Luminor ที่รับประกันนานถึง 70 ปี
ฉลองครบรอบ 70 ปี ด้วยการเปิดตัว Panerai Luminor ที่รับประกันนานถึง 70 ปี
Panerai Luminor Marina 44mm Guillaume Néry Edition ฉลองครบรอบ 70 ปีกับการประกันยาวนาน…
Citizen นาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงเหนือมาตรฐาน COSC
นาฬิกาบรอนซ์เรือนแรกของแบรนด์ Oris
นาฬิกาบรอนซ์เรือนแรกของแบรนด์ Oris
Oris Carl Brashear Limited Edition เป็นนาฬิกาบรอนซ์เรือนแรกของแบรนด์
New Omega Seamaster 300 ครั้งแรกกับวัสดุใหม่ Bronze Gold
New Omega Seamaster 300 ครั้งแรกกับวัสดุใหม่ Bronze Gold
Seamaster 300 Bronze Ref.234.92.41.21.10.001 นาฬิกาที่ทำจาก Bronze Gold…
Oris สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยกลไกล่าสุด
Hublot Big Bang นาฬิกาที่ผลิตจากแซฟไฟร์ทั้งเรือน
Rolex เป็นต้นแบบนาฬิกาไขลานอัตโนมัติของโลก
Rolex เป็นต้นแบบนาฬิกาไขลานอัตโนมัติของโลก
Rolex ต้นแบบนาฬิกาไขลานอัตโนมัติของโลก
เหรียญ Rolex สีเขียวกับสีแดงต่างกันอย่างไร
เหรียญ Rolex สีเขียวกับสีแดงต่างกันอย่างไร
Superlative chronometer ตราซีลสีแดงและสีเขียวแตกต่างกันอย่างไร
Richard Mille นาฬิกาคอนเซ็ปต์ดิสโก้ที่เชื่อมโยงกับมูเตลู