Omega World Record - นาฬิกาดำน้ำลึกที่สุดในโลก

Seamaster Planet Ocean Ultra Deep - สร้าง World Record เป็นนาฬิกาที่ดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลก

หากพูดถึงนาฬิกาที่ดำน้ำได้ลึกที่สุดในโลก ทุกคนคงจะคิดว่าเป็น Rolex อย่างแน่นอน เพราะในปี 1960 Rolex รุ่นทดลองชื่อ Deep Sea Special ได้สร้างสถิติการดำน้ำลึกที่ 10,916 เมตร แต่เมื่อไม่นานมานี้ Omega ก็ได้แย่งชิงตำแหน่งนี้ไปเรียบร้อยแล้ว

ในปี 2019 ช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม Victor Vescovo นักผจญภัยชาวอเมริกาได้ร่วมมือกับ Omega ทำภารกิจ The Five Deeps Expedition โดยการนำทีมนักผจญภัยและนักดำน้ำ ดำดิ่งสู่จุดที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรทั้ง 5 (แปซิฟิก, อินเดีย, แอนตาร์กติก, แอตแลนติก และ อาร์กติก) ไปพร้อมกับ Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional โดยภารกิจนี้ใช้เวลาถึง 12 ชั่วโมง ไปสู่ความลึกสุดที่ 10,928 เมตร จึงถือเป็นสถิติใหม่ในการดำน้ำลึกที่สุดในโลกทันที

Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional ได้มีการออกแบบมาเพื่อทนต่อแรงดันน้ำที่สูง โดยตัวเรือนมีความหนาเพียง 28 มิลลิเมตร และไม่มีผลต่อการลดคุณสมบัติอย่างอื่นลงแต่อย่างใด นอกจากนี้ ตัวเรือน ฝาหลัง ตลอดจนเม็ดมะยม ก็ใช้ไทเทเนียมเกรด 5 ในการผลิต ภายในตัวเรือนบรรจุกกลไก Master Co-Axial Cal.8912 ความถี่ 25,200 vph สำรองพลังงานสูงสุด 60 ชั่วโมง บอกชั่วโมง-นาที-วินาที และไม่มีวันที่ โดยกลไกนี้เป็นอันเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Seamaster Ploprof 1200m ด้านหลังตัวเรือนสลักด้วยโลโก้ The Five Deeps เเละข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับรุ่น หมายเลขอ้างอิง การรับรองโดย DNV-GL และข้อความ "Tested 15000m/49212ft" ล้วนถูกสลักด้วยเลเซอร์ทั้งสิ้น

ขอขยายความอีกหน่อย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า DNV-GL ก็คือองค์กรรับรองมาตรฐานชั้นนำของโลก ซึ่งนาฬิกาของ Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep Professional ได้ถูกนำไปที่โรงงาน Triton เพื่อทดสอบแรงดันน้ำให้สูงกว่าที่เคยกำหนดไว้ถึง 25% ซึ่งหมายความว่านาฬิกาจะต้องทำงานได้เป็นปกติจนถึงระดับความลึกที่ 15,000 เมตร หลังจากที่ผ่านการทดสอบที่ Triton แล้ว ตัวนาฬิกายังถูกส่งต่อไปทดสอบตามมาตรฐานความเที่ยงตรงขั้นสูงสุดของอุตสาหกรรมเวลาด้วยบททดสอบสุดโหด 8 ด้าน เป็นระยะเวลา 10 วัน ตามกำหนดของ Swiss Federal Institute of Metrology (METAS) เพื่อที่จะได้มาตรฐาน Master Chronometer Certified เพิ่มเติมไปอีกด้วย

RELATED POSTS

Our recent work

Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
Swiss Mad Watch นาฬิกาชีสในราคา 36 ล้านบาท!
H. Moser & Cie. Swiss Mad Watch เป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ผลิตจากชีสสวิส
Louis Moinet Jurassic Tourbillon มีกระดูกไดโนเสาร์อยู่ในหน้าปัด
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” นาฬิกาหน้าปัดกระสุน
Artya “Son of a Gun” เป็นนาฬิกาที่มีกระสุนจริงอยู่บนหน้าปัด
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch นาฬิกาบอกเวลาด้วยเสียง
H. Moser Swiss Alp Watch เป็นนาฬิกาที่บอกเวลาด้วยเสียง
นาฬิกาที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่เรือนแรกของโลก
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินระดับโลกเป็นแฟนคลับตัวยงของ Rolex
นักบินคนแรกของโลกที่สามารถทะลุกำแพงเสียงได้…
Chopard L.U.C Skull One นาฬิกาที่สื่อถึงวันแห่งความตาย
G-SHOCK ที่ออกแบบตามสายฟ้าภูเขาไฟ
Rado นาฬิกาที่ไม่เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิ

← Previous Next →