ทำความรู้จักกับ Collection นาฬิกาของ Omega

Omega เป็นหนึ่งในแบรนด์ นาฬิกาที่คนรู้จักมากที่สุดในโลก ที่มีอายุมามากกว่า 172 ปี แน่นอนว่าด้วยอายุที่ยาวนานขนาดนี้ รุ่นนาฬิกานั้นมีนับไม่ท้วนจึงอาจจะทำให้คนหลายคน รู้สึกสับสน หรือ overwhelming ได้ แต่จริงๆแล้ว นาฬิกา Omega แบ่งออกเป็น 5 คอลเลกชั่นหลัก ซึ่งวันนี้ทาง auction house จะสรุปประวัติและจุดเด่น ของแต่ละ collection มาให้

Sea Conqueror - ผู้พิชิตน้ำลึก

Seamaster จุดเริ่มต้นของ Collection ในตำนาน

Omega ได้เปิดตัวนาฬิกากันน้ำรุ่นแรก นั่นก็คือ Seamaster เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีของบริษัท จนถึงทุกวันนี้นาฬิกา Seamaster ก็ยังเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในตระกูล Omega และได้มีการผลิตครั้งแรกในปี 1948 จนถึงปี 1993 ทาง Omega ก็เริ่มตีตลาดนักดำน้ำมืออาชีพโดยการพัฒนา Seamaster ให้มีขนาดพอเหมาะกับข้อมือไม่ให้ใหญ่เกินไปเหมือนนาฬิกาดำน้ำทั่วไปในสมัยนั้น จุดเด่นของ Seamaster ก็คือการมี O-ring ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถกันน้ำและแรงดันได้ดีกว่าแบรนด์อื่นๆ

ต่อมาในปี 1995 Seamaster ก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในภาพยนต์เรื่อง James Bond 007 ที่โด่งดังเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่นักแสดงที่ได้รับความนิยม แต่นาฬิกาอย่าง Seamaster ที่ทุกคนเห็นก็ประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน ทำให้กระแส Seamaster ของ Omega เพิ่มขึ้นและยอดขายก็พุ่งจนต้องมีรุ่นย่อยๆทยอยออกมาให้คนได้สะสมกัน ส่วนความสำเร็จล่าสุดของ Collection Seamaster คือ รุ่น Ultra Deep ที่สามารถทำลายสถิติโลกที่ 10,925 m ชนะ Brand อย่าง Rolex ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2019 นี้เอง

Master Chronometer - สุดยอดแห่งความแม่นยำ

Constellation - รับรองมาตรฐานความแม่นยำถึง 2 มาตรฐาน

Omega ได้เปิดตัว Constellation (หอดูดาว) ในปี 1952 เพื่อฉลองความสำเร็จในการครองอันดับ 1 เรื่องความแม่นยำของนาฬิกา และได้รับการรับรองมาตรฐานสูงสุดจาก COSC ซึ่ง Omega ได้สร้างสถิติโลกติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 20 ปี เพราะฉะนั้นคอลเลคชั่น Constellation จึงได้มาตรฐาน COSC ทุกเรือนและมีคำว่า Chronometer อยู่บนหน้าปัดทุกเรือนเช่นกัน!

ส่วนลักษณะที่โดดเด่นอีกหนึ่งอย่างของ Constellation ก็คือ หน้าปัดทรง 12 เหลี่ยม หลักชั่วโมงมีลักษณะเฉพาะตัว มีดวงดาวอยู่บริเวณเลข 6 นาฬิกา ด้านหลังตัวเรือนมีการสลักหอดูดาวไว้ โดยนาฬิการุ่นนี้บอกเวลาด้วย Caliber 354 ซึ่งมีความเที่ยงตรงมากที่สุด แต่เท่านั้นยังไม่พอ ปัจจุบัน Constellation เป็นเรือนแรกของโลกที่ได้ Master Chronometer และได้รับถึง 2 มาตรฐาน COSC และ METAS ซึ่งต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวดถึง 8 อย่าง เช่น กันแม่เหล็ก, กันกระแทก, พลังงานสำรองและการกันน้ำ เป็นต้น

MOONWATCH - นาฬิกาที่ผ่านบททดสอบของ NASA

Speedmaster - เป็นหนึ่งในตำนานนาฬิกาที่ Iconic มากที่สุดในโลก

นาฬิกาคอลเล็กชั่น Speedmaster ถูกปล่อยออกมาสู่แวดวงอุตสาหกรรมนาฬิกาครั้งแรกในปี ค.ศ. 1957 โดยจุดประสงค์ของแบรนด์ Omega ในตอนนั้นเป็นการเปิดตัว Speedmaster ในรูปลักษณ์ของ Sport and Racing Watch ซึ่งนาฬิการุ่นนี้ได้ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาในการแข่งขันโอลิมปิกโลก นอกจากนี้ยังมี Movement Calibre 321 ที่เป็นกลไกพื้นฐานสำหรับนาฬิกา Chronograph ของแบรนด์ดังๆ อีกหลายแบรนด์ด้วย

ต่อมาในปี 1946 Movement Calibre 321 ได้ถูกพัฒนาให้มีความแข็งแกร่งและทนทานมากขึ้น โดยสามารถป้องกันคลื่นสนามแม่เหล็กและเป็นนาฬิกาเรือนเดียวที่ผ่านการทดสอบสุดโหดของ NASA ในปี 1969 กับภารกิจ The Apollo 11 ที่มีนักบินอวกาศคนสำคัญของโลก Neil Armstrong มนุษย์คนแรกที่ได้ก้าวเท้าลงเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น เรื่องราวสำคัญอยู่ที่ว่า นักบินอวกาศคนที่เหยียบดวงจันทร์เป็นคนที่สอง Buzz Aldrin ที่ตามลงไปสบทบกับ Neil ในไม่กี่นาทีถัดมา ได้สวมใส่นาฬิกา Omega Speedmaster Professional, calibre 321 ไปเหยียบดวงจันทร์ ตั้งแต่นั้นมา Omega Speedmaster จึงได้รับฉายาว่า MoonWatch และเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ได้ไปดวงจันทร์

Ultimate Refinement - ที่สุดของความประณีต

De Ville - Ultimate Refinement ที่สุดของความประณีต

De Ville เป็น Dress Watch คอลเลคชั่นของ Omega ถูกเปิดตัวในปี 1960 อยู่ภายใต้ Collection Seamaster แต่รับความนิยมเป็นอย่างมาก จึงมีการแตกไลน์ออกมาเป็นคอลเลคชั่นหลักที่ใช้ชื่อว่า De Ville มีการออกแบบที่เรียบง่ายและสง่างาม มีความคลาสสิก อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นหลากหลายที่สุดในตระกูล Omega นอกจากนี้ยังเป็นนาฬิกาเรือนแรกที่ใส่ระบบ co-axial escapement และระบบ free sprung balance อีกทั้งยังมีระบบกันสั่นสะเทือนด้วย แต่เท่านั้นยังไม่พองาน Finishing ที่ละเอียดอ่อนที่สุดและกลไกที่ซับซ้อนระดับ TOURBILLON ก็อยู่ในคอลเลคชั่นนี้ด้วย ทำให้รุ่น TOURBILLON ประดับด้วยเพชร มีมูลค่าสูงถึง 22.5 ล้านบาท!

Limited Edition - ช่วงเวลาที่สำคัญ

SPECIALITIES - นาฬิกาพิเศษสำหรับโอกาสที่สำคัญ

SPECIALITIES เป็นรุ่น Limited Edition ที่ทำออกมาในช่วงเวลาสำคัญแต่ละช่วง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก, จับเวลาโอลิมปิก, Pocket Watch โอลิมปิก, เอาไว้ในพิพิธภัณฑ์, นาฬิกาที่เป็นตัวแทนเมืองต่างๆ และนาฬิกาข้อมือ Vintage ของ Omega ที่เอามา remake ก็รวมไว้ใน Collection นี้ทั้งหมด

นาฬิกาใน SPECIALITIES แต่ละรุ่นก็จะมีความพิเศษที่แตกต่างกัน อย่าง Olympic ก็จะผลิตมาเพื่อใช้ในการจับเวลาเป็นหลัก ในส่วนของ MUSEUM ก็จะเป็นนาฬิกาที่สะท้อนให้เห็นถึงความดั้งเดิมเป็นมรดกโลก เป็นรุ่นที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ส่วน CITY EDITIONS ก็เป็นนาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อเป็นตัวแทนของเมืองต่างๆ หรือแม้แต่ FIRST OMEGA WRIST‑CHRONOGRAPH ก็เป็นนาฬิกาโครโนกราฟเรือนแรกของ Omega ที่ผลิตออกมาสู่สายตาประชาชน ฉะนั้น Collection ของ SPECIALITIES จึงมีความเป็น Limited Edition เพราะผลิตมาเพื่อโอกาสสำคัญโดยเฉพาะ และมีจำนวนจำกัดเพื่อแฟนคลับของ Omega อย่างแท้จริง


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L