10 นาฬิกาคุณภาพในงบหมื่นที่มือใหม่ต้องลอง

สำหรับคนที่มีงบหลักหมื่นในการซื้อนาฬิกา หลายคนจะเลือกซื้อ Fashion watch เป็นอันดับแรกๆ แต่อาจจะต้องพบเจอปัญหาการใช้งาน เพราะ Fashion Watch มีต้นทุนต่ำ ทำให้มีอายุในการใช้งานสั้นต้องเปลี่ยนนาฬิกาอยู่บ่อยๆ และใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะไม่ได้มีเทคโนโลยีการผลิตนาฬิกาเหมือนแบรนด์ที่ขายนาฬิกาโดยเฉพาะ หากคุณเคยพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ เราอยากให้คุณลองสัมผัสแบรนด์นาฬิกา 10 เรือนภายในงบหมื่นเหล่านี้ดูไหม แล้วคุณจะเห็นเบื้องหลังการทำงานอย่างมีจิตวิญญาณและการเลือกสรรวัสดุที่มีคุณภาพที่ทำให้นาฬิกาเหล่านี้คือตัวจริงที่มีความงดงาม คุ้มค่า และสมราคาอย่างแท้จริง

SEIKO 5 – นาฬิกา Mechanical ที่คุ้มที่สุดในราคาไม่เกิน 3,000 บาท

SEIKO 5 คือซีรีย์แห่งความคุ้มค่า เปิดตัวในปี 1963 ด้วยแนวคิดนวัตกรรมหลัก 5 อย่างคือ 1. มีหน้าต่างบอกวันที่ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกตาในสมัยนั้น 2. มี In-house Automatic Movement พร้อมกับระบบป้องกันการสั่นสะเทือน ที่เรียกว่า Diashock ซึ่งเทียบชั้นระบบกันสั่น Swiss Incabloc System ได้ 3. ทุกรุ่นสามารถกันน้ำได้ 4. มี Mainspring รุ่น Diaflex ที่ทนทานพร้อมกับเคสที่แข็งแรง 5. มีเม็ดมะยมที่ถอยลงมาอยู่ที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกาที่ไม่เหมือนใคร ซึ่ง 5 นวัตกรรมทั้งหมดนี้คือที่มาของชื่อ “SEIKO 5” เนื่องจาก SEIKO 5 มีหลายรุ่นย่อยมากวันนี้เราจะขอแนะนำรุ่น SNK809 ซึ่งเป็นรุ่นที่คุ้มค่าตัวที่สุด ตัวเรือนใช้เคส Stainless Steel ขนาด 37 มิลลิเมตร ผิวด้านหน้าและด้านข้างเป็นแบบด้านและด้านหลังเป็นแบบขัดเงา มีหน้าปัดขนาดเล็ก กระจกเป็นคริสตัล Hardlex ที่ SEIKO ออกแบบเองจึงมีความทนทานกว่ากระจกทั่วไป กันน้ำลึกได้ถึง 30 เมตร จุดเด่นคือด้านหลังเปลือยเพื่อให้ผู้สวมใส่รับชม In-house Automatic Movement ได้อย่างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดนี้มีราคาอยู่ในช่วง 2,500 บาทเท่านั้น!

SEIKO SKX007/SKX013 – ฝาแฝดต่างไซส์ Iconic หลากสไตล์

ยังอยู่กันต่อกับ SEIKO แต่ขยับขึ้นมาในรุ่นที่ราคาสูงขึ้นแต่ยังรักษาความคุ้มค่าไว้อยู่ เริ่มต้นด้วย SKX007 นาฬิกา Diver Watch สุด Iconic สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร และได้รับการยอมรับว่าเป็นนาฬิกาที่ใช้งานหนักได้จริงและสอบผ่านมาตรฐาน ISO6425 ตัวเคสมีความแข็งแรงจาก Stainless Steel มีเม็ดมะยมพร้อมตัวล็อกที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา หน้าปัดสีดำ เข็มนาฬิกาทรงลูกศรขนาดใหญ่พร้อมพรายน้ำสำหรับการอ่านเวลาในที่มืดหรือลึก ตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตรขนาดใหญ่กำลังดีและสวมใส่สบาย ด้วยราคามือสองที่ 7,000 – 8,000 บาท

สำหรับคนข้อมือเล็กในบ้านเรา หากติดใจ SKX007 แต่ขนาดยังไม่ใช่ SKX013 ฝาแฝดรุ่นน้องที่ยังคงดีไซน์เดียวกัน สามารถกันน้ำได้เท่ากัน และมี Movement ภายในเหมือนกัน ส่วนที่แตกต่างคือตัวเรือนเล็กลงเหลือ 37 มิลลิเมตรเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการดีไซน์เข็มนาฬิกาใหม่ให้บางลงยิ่งขึ้นแต่ยังคงความสามารถในการเรืองแสงได้อยู่ ส่วนสายนาฬิกาก็เป็น Jubilee ที่ได้รับคำชมว่าสวมใส่สบาย อัดแน่นด้วยสเป็คและคุณภาพที่ไม่ลดหย่อนนี้จึงมีราคาอยู่ในเรทเดียวกับรุ่นแรกคือ 7,000 – 8,000 บาท

Orient Bambino – Mechanical Watch สุดบางพร้อมหน้าตาหลากหลาย

Orient อีกหนึ่งแบรนด์คุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น Orient Bambino โดดเด่นด้วยกระจกทรงโดมซึ่งหากมองทางด้านข้างจะพบเส้นใสๆ ที่มองกี่ครั้งก็สะดุดตา สิ่งที่พิเศษสุดคือความบางเฉียบเพียงแค่ 11.8 มิลลิเมตรเท่านั้นแถมยังมี In-house Automatic Movement รุ่น F6722 ที่สามารถปรับเข็มนาฬิกาได้เองอีกด้วย มีเม็ดมะยมตรงทิศ 3 นาฬิกาและตัวเคสทำจาก Stainless Steel เข็มนาฬิกาไม่ได้เคลือบพรายน้ำแต่เมื่อหักเหกับแสงในบางมุม มันจะเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีน้ำเงินแกมม่วง แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ช่วงราคาค่าตัวของ Bambino ก็ยังคงอยู่ในช่วง 3,500 – 4,800 เท่านั้น ยกเว้นรุ่น Open Heart ที่เห็นด้านล่างนี้จะเริ่มต้นอยู่ในช่วงหมื่นต้นๆ

Citizen BJ6500 – นาฬิกาทานตะวันจำศีลได้มากถึง 6 เดือน

Citizen BJ6500 คือนาฬิกาที่ดูเหมือนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา ด้วยดีไซน์โมเดิร์นล้ำสมัยที่ไม่ว่าจะใส่กับชุดอะไรก็ดูดีไปหมด หน้าปัดสีกรมท่าและเข็มเดินเวลาสีเงินตั้งอยู่บนเคส Stainless Steel ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 มิลลิเมตร มาพร้อมกับสายหนัง NATO ที่มีความบางกว้างเพียง 20 มิลลิเมตร สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร และจุดเด่นที่สุดสำหรับ BJ6500 คือ Caliber รุ่น ECO-Drive รหัส E031 ควบคุมเข็มนาฬิกาทั้งสามอย่างแม่นยำด้วยระบบ Quartz ที่ไม่มีวันตาย เพราะ Movement ตัวนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงาน “แสง” ที่เป็นแสงอะไรก็ได้ทั้งนั้น จะเป็นแสงอาทิตย์จัดๆ แสงอาทิตย์ในวันที่เมฆหนา หรือแสงไฟจากหลอดไฟก็ใช้ได้ทั้งหมด หรือจะไม่มีแสงอะไรเลยก็มีพลังงานสำรองที่ยืดชีวิตนาฬิกาเรือนนี้ได้นานถึง 6 เดือน! ราคามือหนึ่งเริ่มต้นที่ 6,300 บาท

Swatch SISTEM51 – นาฬิกาที่มีชิ้นส่วน Movement 51 ชิ้น

Swatch คือแบรนด์นาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้กอบกู้แบรนด์เพื่อนร่วมชาติด้วยการผลิตนาฬิกาพลาสติกที่อัดแน่นไปด้วย In-house Movement ที่ลดชิ้นส่วนลงเหลือเพียง 51 ชิ้น ทำให้ราคาถูกลงกว่า Mechanical Watch ทั่วไปถึง 80% จึงกลายเป็นนาฬิกาคุณภาพในราคาที่ต่อสู้กับนาฬิกาญี่ปุ่นในยุค Quartz Crisis ได้อย่างมีชัยด้วยยอดขายรวมมากกว่า 3.5 ล้านเรือน Swatch SISTEM51 ผลิตอย่างใส่ใจด้วยฝีมือชาวสวิตฯ และ Movement ที่มีชิ้นส่วน 51 ชิ้นที่สร้างขึ้นโดยเครื่องจักรทั้งสิ้น แยกเป็น 5 ชิ้นส่วนใหญ่และยึดเข้าด้วยกันด้วยน็อตเพียง 1 ตัว มี Jewel ทั้งหมด 19 ชิ้น ปรับแต่งทุกอย่างด้วยเลเซอร์เพื่อให้ได้สมดุลและความเที่ยงตรงที่สมบูรณ์แบบ มาพร้อมกับพลังงานสำรองถึง 90 ชั่วโมง แถมด้วยกลไกภายในที่ไม่ธรรมดาทั้งหมดนี้มาพร้อมกับราคาสบายๆ ไม่เกิน 4,800 บาท

Casio G-Shock – นาฬิกาคงกระพันสุดชิคที่เห็นแล้วต้องช็อก

ถ้าพูดถึง Casio จะไม่พูดถึง G-Shock คงไม่ได้ ด้วยความโดดเด่นในเรื่องความแข็งแกร่งและฟังก์ชั่นแบบจัดเต็มสำหรับไลฟ์สไตล์ฉบับขาลุย หากสไตล์ของคุณคือสปอร์ต G-Shock GA-1000-4AER ตอบโจทย์คุณแน่นอน นาฬิการุ่นนี้รูปลักษณ์สไตล์สปอร์ตอย่างโดดเด่นกับสีสันที่ค่อนข้างสดใส G-Shock รุ่นนี้มีหน้าจอ Neo Display ที่เรืองแสงได้ มีฟังก์ชั่นจับเวลาที่ละเอียดในระดับทศนิยม 3 ตำแหน่ง มีเทอร์โมมิเตอร์ เข็มทิศดิจิตอล ตัวป้องกันการสั่น และความแม่นยำของเวลาระดับ World Time ในราคาในช่วง 5,800 – 6,400 บาทเท่านั้น หรือหากคุณต้องการความคลาสซี่ผสมกับความถึกทน GST-W100D-1A4ER Edifice นี้แหละใช่เลย มาพร้อมกับฟังก์ชั่นล้ำๆ อย่าง Atomic Timekeeping ที่ช่วยให้นาฬิกาของคุณรับสัญญาณจากคลื่นวิทยุที่ไหนก็ได้ในโลกเพื่อให้เข็มบอกเวลาแม่นยำอยู่เสมอ หรือเพียงแค่คุณหมุนข้อมือสักนิดในที่มืดหน้าจอก็จะเรืองแสงได้ทันที และที่สำคัญคือสามารถกันกระแทกได้อีกด้วย ราคาอยู่ที่หมื่นต้นๆเท่านั้นเอง

Hamilton Khaki Field - นาฬิกาทหารที่พร้อมลงสนามทุกเมื่อ

คอลเลกชัน Khaki Field จาก Hamilton คือนาฬิกา Military Watch อย่างแท้จริง ถูกทดสอบมาแล้วว่าสามารถใช้ได้ในสถานการณ์เทียบเท่ากับการใช้งานในสนามรบได้จริง ได้รับรางวัล US Army-Navy ‘E’ Award ในด้านของความสามารถในการส่งมอบนาฬิกาที่แม่นยำและพึ่งพาได้กว่า 1 ล้านเรือนให้กับกองทัพ ตัวเรือนมีขนาด 42 มิลลิเมตร วัสดุ Stainless Steel พร้อมกระจก Sapphire Crystal เคลือบด้วยสารกันสะท้อนแสง ลงน้ำได้ลึกสูงสุด 100 เมตร ตัวสายเป็นผ้าลายพรางเช่นเดียวกับสีหน้าปัด ควบคุมการทำงานบอกเวลาด้วย Hamilton H-30 Caliber (ETA C07.111) เป็น Automatic ที่มี Jewel 25 ชิ้น มีความถี่ 3 Hz และพลังงานสำรองถึง 80 ชั่วโมง นอกจากลายพรางแล้วยังมีสีพื้นฐานอย่างดำ เงิน ขาว ทองให้เลือกอีกด้วย มือหนึ่งอาจอยู่ในช่วงราคามากกว่า 30,000 บาท แต่มือสองอยู่ในช่วงที่ต่ำกว่า 10,000 บาทเท่านั้น คุ้มมากๆ

Timex Expedition – นาฬิกาภาคสนามที่ครบครันในราคาย่อมเยา

ซีรีย์ Expedition จาก Timex เป็นคอลเลกชั่นที่ราคาไม่แพงนักเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้มา ราคาสูงสุดคือรุ่น Expedition Pioneer Combo อยู่ที่ 3,000 บาท และต่ำสุดคือรุ่น Expedition Camper อยู่ที่ 1,500 บาทเท่านั้น

Timex Expedition Scout Chrono ตัวเรือนมีขนาดใหญ่ถึง 42 มิลลิเมตรและหนา 12 มิลลิเมตร เคสทำจากทองเหลืองและฝาหลังทำจาก Stainless Steel สามารถกันน้ำได้ถึง 100 เมตร หน้าปัดสีน้ำเงินตัดก็เข็มสีทองได้อย่างลงตัว ควบคู่กับ Chronograph Function หน้าปัดเรืองแสงอย่างสมบูรณ์แบบ มีการประกอบที่แน่นและใช้งานได้จริงทั้งในเมืองและในป่า มีความแม่นยำสูงเนื่องจากเป็น Quartz พึ่งพาได้จริงจังอย่างแน่นอน ราคาย่อมเยาในช่วง 2,500 บาท

Tissot LE LOCLE Powermatic 80 – มองให้ดี มีอะไรมากกว่าที่คิด

Tissot อีกแบรนด์นาฬิกาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่สร้างสรรค์ความสมดุลได้ดีระหว่างความหรูหราและการใช้งาน หน้าตา LE LOCLE Powermatic 80 ตัวนี้อาจดูไม่มีอะไรแปลกตาแต่หากมองลึกๆ แล้วจะเห็นว่ามีงานประกอบที่เนี้ยบและดูแพง ด้วยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39 มิลลิเมตร และความบางเพียงแค่ 10 มิลลิเมตร โดดเด่นไปด้วยเคส Stainless Steel เข็มบอกเวลามีสีเข้มแต่สามารถเรืองแสงได้ ภายในขับเคลื่อนด้วย Tissot Calibre Powermatic 80 (C07.111) เป็นแบบ Automatic ที่มีพลังงานสำรอง 80 ชั่วโมง งดงามทั้งภายในและภายนอกอย่างลงตัว ด้วยราคามือหนึ่งในช่วงโปรโมชั่นอยู่ในช่วง 11,000 - 13,000 บาทเท่านั้น

King Seiko – ราชันย์ที่โลกไม่เคยลืม

ปิดท้ายด้วย King Seiko และ Grand Seiko คือซับแบรนด์ภายใต้ SEIKO ที่เกิดมาเพื่อแข่งขันกันเองเพื่อกระตุ้นศักยภาพโดยมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อล้มนาฬิกาแบรนด์สวิตฯ ให้ได้ นาฬิกาเรือนแรกจาก King Seiko รุ่น The King Seiko 44KS ออกมาในปี 1963 เพื่อมาประชันกับรุ่นพี่ที่ Grand SEIKO เปิดตัวไปในปี 1960 ทั้งสองแข่งขันกันในเรื่องความแม่นยำ จึงได้พยายามสร้าง Hi-Beat Timepiece เกทับกันเอง สำหรับ King Seiko เรือนแรกนั้นจะใช้ Caliber ที่ไม่ได้ระบุรุ่นแน่ชัด แต่มี Jewel 25 ชิ้น และไม่ได้มี Chronometer Rating ทำให้รุ่นนี้ด้อยกว่า Grand Seiko ที่มาพร้อมกับ Chronometer ไปโดยปริยาย

ต่อจากนั้น King Seiko ได้สร้าง Movement รุ่นถัดมาคือ Caliber 44A ที่ความถี่ 18,000 bph และในปี 1964 ก็สามารถสร้าง Chronometer ได้สำเร็จ และเปลี่ยนชื่อ Movement เป็น 44GS เนื่องจากแต่ละรุ่นเป็นขันมือ จึงต้องพัฒนารุ่น 45 ที่มีความถี่สูงขึ้นเป็น 36,000 bph หรือ 10 bps เพื่อความแม่นยำมากขึ้นและเป็น Hi-Beat Timepiece อย่างแท้จริงทำให้แบรนด์ได้การยอมรับจาก SEIKO ให้เป็นคลาส “A”

แม้ว่าวันนี้เราจะไม่ได้เห็น King Seiko แล้ว แต่ยังหาซื้อมือสองได้ในช่วงราคาหมื่นต้นๆ ไปจนถึงครึ่งแสน ถ้าจะให้พูดถึงคุณภาพของ King Seiko จริงๆ แล้วล่ะก็ มันสามารถสู้กับ Grand Seiko ที่มีราคาหลักแสนได้เช่นกัน เราเชื่อว่า King Seiko เรือนนี้มีคุณค่าเกินราคาหลายเท่าตัวเพราะมันคือนาฬิกาแห่งประวัติศาสตร์ที่เอาชนะแบรนด์สวิตฯ ได้และเคยเป็นนาฬิกาที่แม่นยำที่สุดในโลก


ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Rolex มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Patek Philippe มือสอง ได้ที่นี่

ตรวจสอบ ราคานาฬิกา Audemars Piguet (AP) มือสอง ได้ที่นี่

Auction House เว็บไซต์ ซื้อ - ขาย นาฬิกามือสอง ของแท้ ตรวจสอบราคา Rolex, Patek philippe, Audemars Piguet (AP), Omega, Panerai, IWC, Hublot, Cartier, Franck muller ได้ที่นี่

RELATED POSTS

Our recent work

รุ่นใหม่ Breitling Superocean Automatic 46 Super Diver ตัวเรือนไทเทเนียม กับการกันน้ำลึก 1000 เมตร!
Omega Seamaster Aqua Terra 150M นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
A. Lange & Söhne Datograph Perpetual Tourbillon Honeygold “Lumen” ฉลองครบรอบ 25 ปี ของรุ่น Datograph
Richard Mille RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นาฬิการุ่นใหม่ ปี 2024
Maurice Lacroix Pontos S Diver นาฬิกาดำน้ำสุดสปอร์ตรุ่นใหม่ ปี 2024
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre Polaris Geographic นาฬิกาสำหรับนักเดินทาง
Jaeger-LeCoultre หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า JLC…
Tudor Pelagos FXD Chrono Cycling Edition นาฬิกาสำหรับนักปั่นจักรยาน
Oris Aquis Date 41.5 mm กับหน้าปัดสีสันสดใส
ฉลองครบรอบ 100 ปีของแบรนด์ กับนาฬิการุ่น Citizen AQ4100-65L